Bài thơ Ảnh bác (Trần Đăng Khoa) – Hình ảnh Bác trong mắt trẻ thơ

Bài thơ Ảnh bác (Trần Đăng Khoa) – Hình ảnh Bác trong mắt trẻ thơ

Bài thơ Ảnh Bác là một trong những sáng tác ca ngợi hình ảnh Bác Hồ. Đây cũng không còn là một chùm đề tài xa lạ đối với kho tàng thơ ca Việt Nam. Tuy nhiên với bài thơ này ta có thể cảm nhận được tình cảm với Bác dưới góc nhìn của một em bé. Đó là sự hồn nhiên trẻ thơ và niềm kính trọng với Bác.

Bài thơ Ảnh Bác

Nhà em treo ảnh Bác Hồ
Bên trên là một lá cờ đỏ tươi
Ngày ngày Bác mỉm miệng cười
Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà
Ngoài sân có mấy con gà
Ngoài vườn có mấy quả na chín rồi
Em nghe như Bác dạy lời
Cháu ơi đừng có chơi bời đâu xa
Trồng rau, quét bếp, đuổi gà
Thấy tàu bay Mỹ nhớ ra hầm ngồi
Bác lo bao việc trên đời
Ngày ngày Bác vẫn mỉm cười với em…

Cảm nhận bài thơ Ảnh Bác

Với bài thơ Ảnh Bác ta thấy được một phong tục, một tập quán khá phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam chính là treo ảnh Bác Hồ. Đó cũng như một minh chứng, một sự tri ân sâu sắc dành cho chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chính bức ảnh ấy đã gắn bó sâu sắc với cuộc sống của em bé ngay từ khi nhỏ. Đó cũng chính là một kỷ niệm trong trẻo của tuổi thơ. Để rồi năm tháng trôi qua nó vẫn còn mãi khắc ghi và cũng chính là khắc ghi về truyền thống, quê hương của mình.

Ngày ngày Bác mỉm miệng cười
Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà
Ngoài sân có mấy con gà
Ngoài vườn có mấy quả na chín rồi

Qua bài thơ này cũng cảm nhận được sự biết ơn và ngưỡng mộ đối với một nhân cách vĩ đại. Đó là hình ảnh người Cha già của dân tộc đã cống hiến cả cuộc đời mình cho dân tộc. Tuy nhiên ở người cũng hiện lên sự thân thương, mộc mạc và gần gũi. Đó cũng chính là lý do các cháu nhỏ yêu thương Bác và Bác cũng vậy. Bác đã dành một phần thời gian của mình để viết lên nhiều bài thơ cho thiếu nhi. Một phần là bày tỏ tình yêu thương nhưng một phần cũng chính là sự răn dạy thật nghiêm khắc.

Bài thơ Ảnh Bác là một sáng tác hay được nhiều người yêu thích và thường được nhắc tới qua các câu chuyện của thiếu nhi. Bồi đắp tâm hồn thơ ngây và lòng yêu thương đối với con trẻ là những điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Như vậy con vừa có thể sống đúng được với tuổi của mình. Cũng như lớn lên với một nhân cách tốt và một tấm lòng bao dung.

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Rate this post

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *