Review Sách Hay: 23 Vấn Đề Họ Không Nói Với Bạn Về Chủ Nghĩa Tư Bản

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: 23 Vấn Đề Họ Không Nói Với Bạn Về Chủ Nghĩa Tư Bản được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Những gì chúng ta được nghe từ những người ủng hộ thị trường tự do – hoặc, như họ thường được gọi là các nhà kinh tế học tân tự do – cùng lắm là chỉ đúng một phần, còn không sẽ là hoàn toàn sai. Những tư tưởng thị trường tự do đều dựa vào các giả định không đủ căn cứ, đó là những quan điểm chắp vá, nếu không muốn nói là những quan điểm vì lợi ích cá nhân…

2 đánh giá cho 23 Vấn Đề Họ Không Nói Với Bạn Về Chủ Nghĩa Tư Bản

  1. Hữu Đạt Tháng Ba 29, 2019

    Xuyên suốt 23 chương sách – 23 vấn đề họ không nói cho bạn biết về chủ nghĩa tư bản. Tác giả lần lượt khơi mở cho chúng ta một góc nhìn mới về nền kinh tế thị trường, nêu ra những mặt hạn chế và sự lầm tưởng của chúng ta về sự kì diệu của thị trường tự do.

    Nhất là sau khi nước ta gia nhập WTO, một thị trường rộng lớn với những quy định bắt buộc thị trường phải ngày càng tự do hơn, chúng ta phải có một nhìn nhận chính xác hơn về nó.Theo học thuyết bàn tay vô hình của Adam Smith, mỗi cá nhân trong xã hội là một cá nhân ích kỉ, làm mọi việc với nhưng lợi ích cá nhân. Bằng cách tạo ra thị trường tự do, những hoạt động ích kỉ ấy sẽ tự được điều chỉnh theo thị trường, trở thành có ích cho xã hội, tất cả cùng tiến. Tuy nhiên, theo góc nhìn của tác giả, học thuyết ấy có những sai lầm. Bằng việc giả định về mỗi cá nhân ở góc nhìn xấu nhất, chúng ta chỉ nhận được những sự xấu nhất từ họ. Minh chứng rõ ràng nhất là cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, làm sụp đổ nền tài chính toàn cầu. Cuối quyển sách là lời kết của tác giả về 8 điều mà chúng ta cần làm để tổ chức lại nền kinh tế thế giới, đồng thời các nhà kinh tế học hàn lâm ở các trường đại học phải có một cách nhìn nhận mới về những lỗ hổng to lớn trong lý thuyết kinh tế của chúng ta.

  2. Thiện Phúc Tháng Ba 29, 2019

    23 vấn đề họ không nói với bạn về chủ nghĩa tư bản đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức quý giá về kinh tế học và cách tiếp cận các vấn đề của tác giả Ha-Joon Chang cũng rất đặc biệt. Kiến thức trong quyển sách nhỏ này của ông rất bổ ích và đặc biệt là tôi nhận ra một điều: Trên thế giới không hề có thị trường tự do nếu có chính phủ can thiệp. Thị trường tự do là một điều huênh hoang giả dối không chỉ của chủ nghĩa tư bản mà còn cả các nước xã hội chủ nghĩa. Tự do là khi không có bất kỳ một sự can thiệp của một thế lực hay tổ chức nào. Ngoài vấn đề này, 22 vấn đề khác trong quyển sách này cũng rất thú vị và rất đáng để chúng ta quan tâm.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/23-van-de-ho-khong-noi-voi-ban-ve-chu-nghia-tu-ban

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận