Review Sách Hay: 451 Độ F

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: 451 Độ F được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Xã hội chúng ta đang sống ngày nay giống với những gì Bradbury mô tả đến rùng mình: một nền văn minh lệ thuộc quá nhiều vào truyền thông, giải trí và công nghệ. Bởi lẽ đó, hơn sáu chục năm kể từ lần đầu xuất bản, 451 độ F vẫn đủ sức khiến bất kỳ ai đọc nó phải sửng sốt và choáng váng.

5 đánh giá cho 451 Độ F

 1. Trần Lâm Chi Tháng Hai 18, 2019

  Tiểu thuyết 451 độ F của nhà văn Ray Bradbury được xem là cuốn sách khai tâm của hơn 50 triệu con người trên quả địa cầu, với số bản in tăng dần lên từng ngày. Bối cảnh của câu chuyện được đặt trong một xã hội giả tưởng trên đất Mỹ của một miền tương lai không xác định, khi những cuốn sách, một thời được nâng niu và tôn thờ, trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền vì sự vô lý và không thể nào hiểu được sau những bìa sách cũ kỹ, và bị săn lùng, tiêu hủy bởi những “người đốt sách” (firemen). Nhân vật chính Guy Montag là một “người đốt sách”. Nhưng cuộc gặp gỡ của anh với Clarisse McClellan, một cô gái tuổi 17 có cách nghĩ ngược với đám đông, đã khiến cho anh hoài nghi về tính chất của công việc của mình, hoài nghi cả bản chất xã hội. Cuốn sách là một sự chất vấn thú vị mà vô cùng sâu sắc về tính phục tùng và thói quen đàn áp, tổn thương những gì mà chúng ta chưa hiểu được của con người.
  Một trong những cái tài của Ray, theo tôi, là việc dùng từ ‘lính cứu hỏa’ (firemen) để chỉ những “người đốt sách”. Mọi nhân vật trong truyện, trừ Montag, đều đinh ninh “firemen” nghĩa là người đốt sách từ khi từ đó ra đời, khi kì thực nó đã bị đổi bởi giới chính quyền để phục vụ cho mục đích vô lý của họ. Nhiệm vụ của những con người vốn sinh ra để làm lính cứu hỏa, thì nay, là lính đốt sách. Họ, thay vì dập tắt đám cháy, bảo vệ những điều cao cả, những sinh mệnh đang hấp hối của nhân loại, thì lại châm lên ngọn lửa mù quáng, thiêu rụi kết tinh kiến thức ở sức nóng 451 độ F. Qua chi tiết này, Bradbury đã rung lên lời cảnh tỉnh cho thói quen đi theo đám đông, phục tùng không suy nghĩ, một vấn đề tồn đọng trong xã hội cho đến nay. Hơn cả thế, có lẽ chính ông cũng sẽ ngạc nhiên vì tính tiên tri đáng kinh ngạc của một cuốn sách ra đời nửa thế kỉ trước, lại phác họa chính xác văn hóa đọc sách đang dần biến chất của xã hội hiện đại. Công nghệ lấn át giá trị tinh túy trong những cuốn sách. Người người trở nên vô cảm với sự hiện diện của những trang kiến thức mà trong mắt họ, chỉ là những mớ giấy vô giá trị. Cuốn sách khép lại bằng câu chuyện tái sinh của phượng hoàng từ đám tro tàn của chính nó, về điểm tương đồng và khác biệt giữa giống loài cao đẹp đó và con người chúng ta.

 2. Ngô Nhung Tháng Hai 18, 2019

  451 độ F quả thật là một câu chuyện vô cùng xuất sắc, không chê vào đâu được. Mở đầu truyện là cuộc gặp gỡ giữa Clarisse – người bị cho là tâm thần trong thế giới hiện tại và Montag, chàng lính phóng hỏa. Thế rồi cuộc gặp gỡ đã khiến nhận thức của Montag thay đổi một cách quyết liệt hơn, chàng định rằng sẽ làm gì đó với số sách đang dần bị đốt này. Đó cũng là nguyên nhân mở ra cuộc truy đuổi của chó máy, cảnh sát khi không ai khác, chính vợ và những người bạn của vợ chàng đã tố cáo việc chàng lưu giữ sách, việc chàng đọc thơ ngay trong phòng khách. Một cốt truyện kỳ lạ, một tình huống độc đáo, một suy nghĩ giả tưởng thú vị kết hợp cùng giọng văn mới đầu rườm rà, khó hiểu sau lại nhẹ, xốp, ngọt và dịu. Ray Bradbury hẳn đang đề cập đến việc tái tạo lại thế giới này theo chiều hướng tốt đẹp, nguyên sơ hơn. Tóm lại tôi nghĩ không nên bỏ qua một cuốn sách tuyệt vời như 451 độ F, nếu không bạn sẽ không biết mình đã bỏ qua những điều quý giá nào đâu.

 3. Trung Bui Tháng Hai 18, 2019

  Xuyên suốt câu chuyện, Ray Bradbury nói rằng “sách không phải là tri thức”. mà muốn truyện tải một thôngđiệp sâu xa hơn: ” ta phải sàng lọc tri thức”

  Bên cạnh hiện trạng về sự tàn lụi của sách in, báo giấy khi công nghệ lên ngôi, tiểu thuyết farenheit 451 chỉ cho ta thấy rằng “những tri thức nào mới xứng đáng cần được giữ lại”. Ngành giải trí, ngành showbiz, hay những bản tin giật tin cướp giết hiếp có phải tri thức không? hay đơn giản đó chỉ là dạng thông tin để đáp ứng nhu cầu của đại đa số.

  Khi một thế giới ngu, đó là thế giới không biết sàng lọc thông tin. Họ muốn nghe những gì họ muốn. Họ muốn vui bằng cách “đốt” những âu lo.

  Trong thế giới hiện đại, có thể hiểu, “đốt” giống như việc không còn để lại chỗ cho tri thức có thể tồn tải và truyền tải Nhìn lại cuộc sống, chính ngay đây chúng ta đang đốt tri thức của mình bằng cách để cổ vũ, thích thú với những dạng thông tin giải trí, tiểu thuyết ngôn tình… – những thông tin ngày càng được coi trọng, chiếm nhiều đất hơn. Chúng càng nhiều, “đất cho tri thức” càng bị đốt. Cho tới đỉnh điểm 451 độ, khi mà giấy in, báo chí, triết học, tư duy cổ đại, lịch sử, thơ văn xưa nay bắt đầu “Cháy”. ta mới nhìn ra đâu là thứ cần phải gìn giữ.

  451 độ là nhiệt độ hoàn hảo để đốt tri thức, nhưng cũng là nhiệt độ hoàn hảo cho ta nhận biết đâu là thứ tri thức ta cần.

  Giống như hình tượng cuối truyện của anh lính cứu hỏa Guy Montag:

  ” ở giữa quảng trường của thành, giữa hai nhánh sông, có cây Sự Sống sinh trái mười hai lần, mỗi tháng một lần; lá cây dùng làm thuốc chữa lành các dân ngoại”

  Phải, Montag nghĩ, đó là cái mình sẽ giữ gìn cho đến trưa. Cho đến trưa…
  Khi tới thành phố.

  Khoan bàn tới việc chúng ta sẽ nhớ như thế nào ? Chúng ta sẽ lựa chọn điều gì đề nhớ, để gìn giữ? Câu hỏi đó mới chính là chìa khóa gieo mầm cho” cây sự sống …” trong thế giới hiện đại hỗn loạn ngày nay.

 4. Nguyễn Thị Vy Tháng Hai 18, 2019

  Được viết ra cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng có lẽ đến tận ngày hôm nay, “451 độ F” vẫn còn giữ nguyên tính thời sự của nó. Dù là khoa học viễn tưởng, nhưng tác phẩm này lại có nhiều chi tiết và tầng ý nghĩa rất thật, đáng để suy ngẫm cho những độc giả trẻ ngày nay. Văn chương, sách vở, tri thức, những giá trị tưởng như bất biến, thì lại đang ngày một lép vế so với công nghệ và những hình thức giải trí hiện đại. Và còn tệ hại hơn, trong thế giới của Bradbury, người ta không được tàng trữ sách, lúc nào cũng có những lính phóng hóa sẵn sàng để phá hủy những cuốn sách vô tội ấy. Sự ngu ngốc và độc ác của loài người thực sự có thể gây ra những thảm kịch rùng rợn như trong cuốn sách này. Một câu chuyện kịch tính, hấp dẫn, với những chi tiết sâu sắc ám ảnh người đọc. Liệu có bao nhiêu người như anh chàng Guy Montag trong tác phẩm, sẵn sàng chấp nhận nguy hiểm để bảo vệ cả một nền văn minh của nhân loại, và liệu xã hội hiện đại này có quá xa đà vào sự phát triển rầm rộ mà quên đi những giá trị nhân bản cốt lõi nhất? Có rất nhiều câu hỏi sẽ còn làm người ta băn khoăn khi khép cuốn sách này lại.

 5. Trần Ngọc Anh Huy Tháng Hai 18, 2019

  Tôi không có một mỹ từ nào để có thể miêu tả cho bạn về cuốn sách này.Văn phong bậc thầy,cách chơi chữ,lặp từ,đảo ngữ,cách trích dẫn các đoạn từ Shakespeare,Alexander Pole…,mọi thứ đều cấp độ bậc thầy.Nội dung cực kì lôi cuốn,các tình huống mắt xích,các đoạn độc thoại và đối thoại thay phiên nhau khiến độc giả như đi vào trang sáng.Ray Bradbury viết cuốn này từ năm 1950,nhưng ngôn từ của ông không khác gì,một mặt,còn chắc tay và mang tính hiện đại hơn nhiều nhà văn đương thời.Nhờ tác phẩm này mà tôi muốn bước vào thế giới văn học kinh điển,cảm ơn tác giả nhiều.Một lời khuyên nhỏ cho các bạn,”hãy đọc cuốn sách này vào buổi tối.”

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/451-do-f

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *