Review Sách Hay: Bàn Về Tự Do

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Bàn Về Tự Do được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Mặc dù được viết ra cách đây đã gần 150 năm nhưng Bàn Về Tự Do vẫn còn nguyên giá trị và là tác phẩm giữ vị trí quan trọng trong tư duy lý luận và tư tưởng phương Tây. Thời Canh tân Minh Trị ở Nhật Bản và thời Phong trào Ngũ Tứ ở Trung Quốc, hai nước đã cho dịch và phát hành rộng rãi cuốn sách này để mở mang tri thức cho dân tộc.

2 đánh giá cho Bàn Về Tự Do

  1. David Trần Tháng Tư 1, 2019

    Với mình , đây là bản tiểu luận ngắn gọn nhất và súc tích nhất nói về Tự Do – một giá trị vốn bắt nguồn từ phương Tây. Vào thời Minh Trị Duy Tân ở Nhật Bản, Bàn về Tự Do của J.S.Mill, Tinh thần Tự Lực của Samuel Smiles, và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi là ba quyển sách gối đầu giường của thanh niên Nhật Bản thời đó. Có lẽ tác phẩm này đã phần nào ảnh hưởng đến xã hội Nhật Bản, nó đã xây dựng một nền tảng sẵn có để sau thế chiến thứ hai, Nhật Bản đã tạo dựng cho nước họ một thể chế dân chủ giúp đất nước phát triển. Thật buồn là quyển sách này đã được dịch rất sớm ở Nhật, vậy mà phải hơn một thế kỉ sau đó mới thấy nó được dịch ở nước ta . Mình tin rằng các bạn trẻ không nên và không được bỏ qua tác phẩm này vì các bạn là chủ nhân tương lai của đất nước, các bạn phải hiểu được tự do là gì , giới hạn của nó và ý nghĩa của nó trong xã hội, chúng ta đã chậm chân hơn người Nhật trong việc truyền bá khái niệm Tự Do để từ đó xây dựng nên một xã hội tiên tiến. Đọc cái này để các bạn nhận thức được quyền lợi của mình, nhưng tránh trường hợp tự do vô giới hạn. Quyển sách khá nhỏ nhắn nhưng giá trị thì vô cùng to lớn.

  2. Hải Đăng Tháng Tư 1, 2019

    Ngày nay tự do đang ngày càng bị lệch lạc hóa cũng một phần bởi cái nghĩa bao quát quá lớn của từ này, tự do thì cũng có nhiều loại có tự do trong hiểu biết, lại có thứ tự do theo kiểu phóng túng tha hóa, đối với bản thân một con người mà nói hiểu được giá trị của tự do, và tự do trong tâm hồn trong sự nhân văn là điều con người rất cần nhưng lại không dễ gì đạt được. Cuốn sách này tuy mới chỉ diễn giải 1 phần của tự do, nhưng chỉ cần thấm nhuần những tinh hoa của nó cũng như thái độ và tinh thần của Mills về tự do bản thân bạn sẽ thấy mình trước nay võ đoán, nhỏ nhen và ích kỷ nhường nào 🙂

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/ban-ve-tu-do

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận