Review Sách Hay: Catalonia – Tình Yêu Của Tôi

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Catalonia – Tình Yêu Của Tôi được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Catalonia – Tình Yêu Của Tôi là tác phẩm đứng thứ 3 trong bảng tổng sắp 100 tác phẩm non-fiction hay nhất thế kỉ XX do tờ National Review bình chọn, còn nhà xuất bản Random House thì xếp nó ở vị trí thứ 42. Nó cũng cho ta thấy một hình ảnh George Orwell hoàn toàn khác với một Orwell – tác giả của Trại súc vật và 1984.

3 đánh giá cho Catalonia – Tình Yêu Của Tôi

 1. Vũ Quang Huy Tháng Hai 16, 2019

  Tôi tìm đọc Catalonia – Tình Yêu Của Tôi của George Owell để hiểu rõ hơn về quãng đời còn trẻ của tác giả sau khi đã đọc xong cuốn Trại Súc Vật,1984. Một cuốn sách không hề ”dễ đọc ” , phải cố ghi nhớ và kiên nhẫn để theo dõi diễn biến của câu chuyện là hồi ký của tác giả khi tham gia cuộc nội chiến ở Catalonia -Tây Ban Nha , những ngày tháng cực khổ khi tham gia chiến trận với nhiều thiếu thốn , tác giả cũng chỉ là một người lính trong giai đoạn đó sống và chiến đấu theo một lý tưởng cuả tuổi trẻ.

 2. Tran Thien Nhan Tháng Hai 16, 2019

  Không phải là một fan của thể loại du kí và phi tiểu thuyết, tôi vẫn bị Catalonia thu hút bởi tôi yêu mến George Owell
  Thật sự với những độc giả yêu thích những tình tiết gay cấn và lãng mạn thì Catalonia- Tình yêu của tôi không phải là quyển sách mà bạn nên lựa chọn. Vì khi đọc nó, bạn thật sự phải vận dụng rất nhiều sức lực về tính kiên nhẫn và trí nhớ mới có thể theo kịp diễn biến được đề cập trong sách, rất nhiều lần tôi phải bỏ dỡ quyển sách để tra cứu những tình tiết lịch sự liên quan đến cuộc chiến tranh được xem là nội chiến Tây Ban Nha nhưng lại có sự góp mặt của rất nhiều tổ chức và phe phái của các bên tham chiến nước ngoài làm cục diện khá rối ren,…
  Được viết với tư cách là người tham gia trực tiếp vào cuộc đấu tranh giành lấy lý tưởng rất trong sánh mà G. Orwell đang tin tưởng, tôi đã khá bất ngờ với lối viết của ông quá trong sáng và đầy hi vọng của ông…Và cảm thông sâu sắc với sự đổ sụp về tượng đài lý tưởng và ông tưởng mình đã đặt hết niềm tin. Người thanh niên G.Orwell đó đã đem sự hằn học, bi quan và đầy cay độc vào các tác phẩm sau này của ông như 1984 hay Trại Súc Vật…
  Nếu bạn thật sự muốn trải nghiệm những bước dò dẫm đầy tính chân thành và đau đớn ở giai đoạn nhiệt huyết nhất của thanh niên thì không nên bỏ qua tác phẩm này…Một tác phẩm thật sự xuất sắc

 3. Nguyễn Tín Tháng Hai 16, 2019

  Catalonia – Tình Yêu Của Tôi xứng đáng là một trong những cuốn du ký hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách được bắt đầu bằng việc tác giả tham gia vào cuộc nội chiến Tây Ban Nha một cách khá ngẫu hứng, tham gia khi mà ông cũng chưa có cái nhìn toàn diện về cuộc chiến này. Tuy không nhiều lần giáp chiến nhưng ông đã thể hiện cái nhìn sâu sắc của một nhà báo đối với thời cục. Ông đã mô tả lại sự hào hứng ban đầu của người dân vùng Catalonia đối với hình thức tổ chức xã hội theo kiểu cộng sản như thế nào và rồi cuối cùng nó trở thành như thế nào khi cuộc chiến bộc lộ bản chất thật của nó. Ông cũng thể hiện sự ngỡ ngàng và khâm phục của mình đối với sự bình đẳng theo kiểu tình đồng chí mà ông chưa từng gặp ở bất kỳ nơi đâu trước đó giữa những con người trong chiến tranh để rồi trước khi rời Tây Ban Nha, ông lại phải thất vọng vì mối quan hệ đó không kéo dài như ông tưởng.

  Cuốn sách kết thúc khi ông bị thương trong một trận xung phong và được đưa về hậu phương. Có lẽ vì thế mà ông may mắn không thấy được chiến thắng cuối cùng của Franco, của chủ nghĩa phát xít và những tác hại của nó đối với đất nước. Tuy không phải là tất cả nhưng tác giả cũng giúp người đọc hiểu biết được phần nào về cuộc nội chiến này, hình dung được phần nào sự cuồng nhiệt của người dân Tây Ban Nha trong giai đoạn tiền phát xít này.

  Cách diễn văn của Orwell lúc này khá là trong sáng, không nặng nề như trong 1984 (chưa xuất bản ở Việt Nam nhưng đầy trên internet) và cũng không cay độc như trong Trại Súc Vật (Nhã Nam đã xuất bản 2013 với tựa Chuyện Ở Nông Trại, đã bị thu hồi, cũng đầy trên internet). Cách nhìn của ông tuy hơi phiến diện nhưng lại đầy sự nhiệt tình của một thanh niên 35 tuổi.

  Tuy có những đoạn viết về nội tình Tây Ban Nha hơi nặng nề với tên các phe phái được viết tắt gây khó nhớ, nhưng khi đọc sách, cố gắng đọc kỹ và ghi nhớ nội dung những đoạn này sẽ giúp bạn theo dõi tốt hơn. Nhìn chung, nếu có một cuốn sách nào đáng đọc, và đọc lại, để rồi thỉnh thoảng lại lấy ra đọc nữa thì đó chính là Catalonia – Tình Yêu Của Tôi.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/catalonia-tinh-yeu-cua-toi

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *