Review Sách Hay: Chân Dung Dorian Gray

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Chân Dung Dorian Gray được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Dorian đẹp và thánh thiện như một vị thần rơi lạc xuống cõi trần và thật diễm phúc cho bất kỳ ai được may mắn chiêm ngưỡng. Người ta có thể ngừng nói ở nơi mà Dorian xuất hiện, người ta có thể bất động hàng giờ khi gương mặt ấy nở một nụ cười, dù là nụ cười đầy tẻ nhạt, chẳng vì lý do gì cả. Người ta chỉ mong ngày dài chóng tàn để đến lượt mình được ngắm nhìn bức tranh Basil vẽ..”

3 đánh giá cho Chân Dung Dorian Gray

 1. Ngoc Duyen Tháng Tư 1, 2019

  Có người bảo cuốn này dành cho người trẻ, bởi vì những xung đột trong tâm hồn của Dorian Gray cũng là xung đột mà người trẻ phải đối mặt, và qua việc đọc cuốn sách này, họ sẽ cảm thấy được an ủi hay tìm được lối thoát chăng? Có thể, nhưng phần lớn là không. Không phải người trẻ nào cũng lĩnh hội được tác phẩm này bởi nó đen tối quá, các lớp lang tầng nghĩa của nó sâu xa quá. Nếu không phải là một người đã trải qua lối sống tương đối cao kiểu Dorian Gray thì sẽ khó mà hiểu được việc lao vào dục vọng, tìm tới nghệ thuật – cái đẹp để giải phóng tâm hồn là như thế nào. Nhưng không thể phủ nhận tài năng của Oscar Wilde qua tác phẩm này. Phải là người có sức sáng tạo ghê gớm lắm mới có thể nghĩ ra một chi tiết ẩn dụ xuất sắc như bức tranh phơi bày tâm hồn Dorian Gray, đó là chưa kể kho tàng truyện cổ tích và những vở kịch của ông cũng nổi tiếng không kém tác phẩm Dorian Gray. Chỉ tiếc là ở VN, ông chưa được phổ biến lắm đối với độc giả.

 2. Uyên Vi Tháng Tư 1, 2019

  The picture ò Doririan Gray là tác phẩm duy nhất của nhà văn Oscar Wilde, và cũng đã được chuyển thể thành phim. Tôi biết đến câu chuyện này thông qua một bài hát và tìm để đọc.
  Toàn bộ câu chuyện là một chuỗi bi kịch, làm lòng người đau đớn xót xa đến vô cùng khi chứng kiến những giá trị đạo đức trên con người của 1 thanh niên hoàn mĩ, đẹp cả trong lẫn ngoài, đang dần dần bị băng hoại. Điều hấp dẫn ở đây là anh ta luôn dằn vặt, luôn tự vấn lương tâm để chính bản thân già đi, xấu đi, tâm hồn bị đục nát, nhưng tất cả lại gửi vào trong tranh.
  Theo hướng suy nghĩ của văn học, kết thúc truyện cũng là một bi kịch, nhưng thực ra đó là sự giải thoát cho tâm hồn anh, cũng như tâm hồn người đọc, để rồi ta hiểu được rằng: một nhân cách tuyệt đẹp luôn luôn tìm được đường để quay về với ánh sáng và tình yêu là chất xúc tác cho tất cả những cố gắng trên con đường ấy.

 3. John Vu Tháng Ba 29, 2019

  Dorian Gray, có là hiện thân của bản ngã ?
  Dorian đẹp và thánh thiện như một vị thần rơi lạc xuống cõi trần và thật diễm phúc cho bất kỳ ai được may mắn chiêm ngưỡng. Người ta có thể ngừng nói ở nơi mà Dorian xuất hiện, người ta có thể bất động hàng giờ khi gương mặt ấy nở một nụ cười, dù là nụ cười đầy tẻ nhạt, chẳng vì lý do gì cả. Người ta chỉ mong ngày dài chóng tàn để đến lượt mình được ngắm nhìn bức tranh Basil vẽ.
  Bức tranh đó vẽ Dorian Gray đẹp còn hơn cả người thật , nhiều người đau khổ chỉ ao ước được nhìn chân dung của chàng để tâm tình lại trẻ lại và tràn đầy sức sống. Một nửa London nói nhìn vào khuôn mặt ngây thơ và đẹp quyến rũ ấy họ thấy tâm hồn như chưa từng vẫn đục, như những ngày đầu thanh xuân còn trong trắng, và họ sống vì chính họ chứ chẳng vì bất kỳ điều gì cả. Một nửa còn lại nói nhìn nụ cười, bờ môi cong tuyệt đẹp đó niềm khao khát nhục dục của họ lại dâng trào hơn bao giờ hết, đàn bà dù đia vị đến đâu, các cô gái dù trinh nguyên đến thuần khiết vẫn mong mỏi một ngày sa vào lòng con người ấy.
  Chính bản thân Dorian Gray cũng phải ghen tỵ và sợ hãi với chính mình. Chàng cảm thán vẻ đẹp và sự tôn sùng từ tất cả đối với vẻ đẹp và tuổi trẻ mình được ban tặng. Và nỗi sợ hãi to lớn luôn ngự trị ở Dorian khi tâm hồn ngây thơ ấy dần được biết rằng rồi một ngày nào đó mình sẽ già đi và thiên thần mà London đang tôn sùng sẽ dập tắt như ngọn lửa le lói trong màn đêm chỉ chực chờ cơn gió nào thổi tắt.
  Chàng ước gì người già đi là bức tranh kia chứ không phải là chính mình. Và điều ước đó thành sự thật. Dorian có cả cuộc đời trẻ mãi để đi tim câu hỏi tồn tại vì lẽ gì .
  Mọi tầng lớp ở London từ lâu đã xem chàng là hình mẫu khao khát mà họ không bao giờ dám trở thành. Họ khao khát, đố kỵ, khinh thường mọi nhục dục mà Dorian ban phát, nhưng chính họ cũng đang kinh tởm bản thân mình vì trong tâm hồn họ đã vẫn đục nhưng không bao giờ thừa nhận. Khi Dorian cất tiếng nói, dù là ngu ngốc chẳng ý nghĩa gì nhưng vẫn có sức hấp dẫn và ma mị riêng của nó. Khi Dorian lướt qua, mọi trang phục chàng mặc là thời thượng cho cả giới trẻ London phải xoa xuýt. Họ xem Dorian là chân lý và niềm sống mà họ mong mỏi, là phiên bản tốt nhất mà cả thời trẻ họ ao ước nhưng chưa một lần được sống thực sự với nó. Dường như bản ngã của cả London đang bị thiêu đốt dần mòn, còn sót lại mỗi chàng trai Dorian Gray và chàng lại đang theo đuổi một bản ngã đầy tội ác.
  Phi đạo đức, tội ác , sa đọa ? Tất cả đó là những từ ngữ mà nước Anh gán cho, những khái niệm mà cả Henry và Dorian đều cho đó là cảm xúc. Mọị khái niệm đặt ra chỉ dành cho một số người nghĩ nó là thế trong mắt Dorian.
  Những đêm nhục dục dâng trào, những tội ác gây ra như cách hàng trăm người ở London nguyền rủa chẳng mảy may gợn sóng trong tâm hồn như đang mục ruỗng của Dorian. Tâm hồn ấy đã nếm đủ vị của cuộc sống, kể theo cái cách mà người ta gọi là trong sáng cho đến đen tối sâu thẳm nhất. Dorian đã sống bằng tất cả những gì mà chàng nghĩ đó là cuộc sống, là thỏa những chân giá trị cổ xưa mà đang dần bị xã hội loài người lấp liếm hay che đậy đi cảm xúc và gán ghép những khái niệm họ cho là ghê tởm là đáng khinh bỉ.
  Phút giây tự đâm vào ngực mình, Dorian biết đó là hồi kết cho cả đời đi trốn tránh thực tại là sắc đẹp và tuổi trẻ sẽ tàn phai, là cái khóc thương cho những năm tháng sống như khát vọng của kẻ khác, là cái cười chua cay khi chưa bao giờ thực sự tìm kiếm được bản ngã Dorian Gray cần. Cả cái xã hội thối nát nước Anh bấy giờ, từ thuốc phiện, gái điếm, văn hóa suy đồi đã tạc nên một tâm hồn đau khổ này.
  Có lúc Dorian cũng mong trở về những ngày đầu chơi nhạc, tâm hồn tinh khôi và có lẽ khi ấy chàng sẽ biết bản ngã mình là gì và đời này ta vì sao tồn tại ?

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/chan-dung-dorian-gray

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận