Review Sách Hay: Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Ở đấy, ta không thấy anh hùng cũng chẳng thấy chiến công không tưởng tượng nổi, mà chỉ đơn giản có những cá nhân bị cuốn vào một công việc phi nhân của nhân loại. Và trong ấy, không chỉ có họ (con người!) phải chịu đau đớn vì chiến tranh: cùng với con người là đất đai, chim chóc, cây cỏ. Toàn bộ thiên nhiên. Chúng chịu đau đớn mà chẳng nói được một lời, thế càng kinh khủng hơn… Thậm chí một sai lầm lớn. Còn có một cuộc chiến tranh khác mà chúng ta không biết.”

5 đánh giá cho Chiến Tranh Không Có Một Khuôn Mặt Phụ Nữ

 1. Nguyễn Thu Hoài Thương Tháng Hai 18, 2019

  Một cuốn sách hay, chân thực mà Tao Đàn gửi đến cho bạn đọc. Đọc để hiểu về sự dũng cảm của những người phụ nữ, những người xung trận từ năm mười sáu tuổi. Túi quân sự nặng to gấp rưỡi họ, thêm dù chỉ 1 món đồ cũng cảm thấy nặng nhưng cũng giấu diếm mang một chiếc áo son, khăn choàng, đôi hài… Họ – những con người chiến đấu không khác gì đàn ông đi lính nhưng khi chiến thắng, chẳng ai nghĩ đến họ (chỉ tung hô người lính là đàn ông), hơn nữa lại bị chửi là “đồ đĩ đạc”, “tôi biết cô đã ngủ cùng chồng tôi”. Thẳng thắn, giàu tình yêu thương. Sự xuất hiện của 1 ng phụ nữ trong chiến tranh thật đẹp, như đoá hoa từ vùng đất chết như chiến trường. Cảm nhận về máu, về cuộc sống của mỗi câu chuyện là 1 mảnh ghép tạo nên khung cảnh chung của chiến trường Nga máu lửa, kiên cường. Một tác phẩm đáng đọc và trân trọng.

 2. Đậu Trần Phương Thảo Tháng Hai 18, 2019

  Nội dung hay, tình huống ổn. Nhiều câu chuyện, nhiều kí ức khiến người ta phải rùng mình, phải sợ hãi, phải khinh ghét chiến tranh. Nhưng cũng nhiều chi tiết, nhiều khung hình khiến mình thấy thanh thản, thấy diệu kì, bởi lẽ không hiểu sao, giữa khắc nghiệt, giữa mưa bom bão đạn dữ dội và khủng khiếp như thế, tâm hồn con người ta vẫn đẹp như những vì sao, le lói và mong manh. Thực sự là một cuốn sách đáng đọc, đặc biệt là đối với những bạn bị ám ảnh và muốn tìm hiểu về chiến tranh như mình
  Tuy nhiên mình không rõ là do cách dịch, hay bản thân cách viết của chính tác giả, khiến mình cảm thấy cuốn sách kém hay đi một chút. Hơi thiếu trật tự, thi thoảng bạn sẽ chẳng hiểu đây là lời bình, là kí ức của tác giả hay là câu chuyện, là kỉ niệm của nhân vật được nói tới. Có lẽ sẽ không hợp lắm với những người không quen đọc thể loại sách chính luận, nobel =))

 3. Lương Nguyễn Trường Sơn Tháng Hai 18, 2019

  Quyển sách cho ta thấy sự tàn khốc của WW2, qua lời kể của những người phụ nữ Liên Xô từng tình nguyện tham gia “Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. Họ không chấp nhận chỉ là y tá, đầu bếp,thợ giặt hay cáng thương, mà còn là lính bắn tỉa, xạ thủ phòng không và phi công.

  Người đọc Việt nếu đã đọc về chiến tranh VN, hẳn sẽ không lại với những mất mát đau thương, lòng yêu nước, hi sinh vì tổ quốc. Nhưng ở quyển này, không khỏi rùng mình vì chiến tranh có thể tàn khốc thế ư, và con người có thể vì tổ quốc mà hi sinh đến vậy ư. Những chấn thương tinh thần của những người sống sót sau cuộc chiến cũng rất ám ảnh.

  Có thể hơi sáo rỗng nhưng cần đọc quyển này, hay về chiến tranh nói chung, để thấy sự sống thật sự đáng quý. Nhưng nếu hơi nhạy cảm thì đọc sách chắc sẽ bị ám ảnh nhiều.

 4. Nguyễn Cao Thu Phương Tháng Hai 18, 2019

  Nói đến chiến tranh thì ta thường quen với những con số, những chiến công, những tấm gương anh hùng, rằng họ đã hy sinh thân mình vì Tổ quốc ra sao, cống hiến trí tuệ cho đất nước thế nào. Quyển sách này đã khai thác một mặt khác trong chiến tranh: Những người phụ nữ. Rất tàn khốc, nhưng cũng rất thật. Tôi phải đọc đến hơn 2 tháng, vì tôi không thể ngừng nghĩ về hình ảnh cô gái tóc tết xinh xinh trên tuyến đầu, người mẹ hy sinh đứa con mới lọt lòng… Sẽ ám ảnh với bạn nào yếu tim.

 5. Trần Hoàng Lan Tháng Hai 18, 2019

  Tôi đặt mua cuốn sách này qua mục “Đọc sách” trong báo Tuổi Trẻ. Tuy những điều tàn khốc, đau khổ trong thế chiến thứ 2 vốn dĩ không còn xa lạ, nhưng cuốn sách giúp tôi tiếp cận một góc cạnh khác của cuộc chiến tranh. Đó không phải chỉ có những sự hi sinh không toan tính, niềm vui chiến thắng, chủ nghĩa dân tộc, và những con số khô khan về trận chiến như trong sách vở, đó là nỗi đau của những người phụ nữ. Các cô gái bình thường khi xảy ra chiến tranh thì sẵn sàng hi sinh tất cả, kể cả con cái và gia đình của mình. Tôi lặng người đi, có phải tất cả mọi cuộc chiến tranh đều xấu xa không? Dĩ nhiên là không phải, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc thì luôn luôn đúng và xứng đáng.

  Dù vậy, chúng ta nên hết sức tránh xung đột mâu thuẫn. Bởi lẽ, để bắt đầu cuộc chiến chỉ cần một vài khoảnh khắc (vụ ám sát thái tử Áo-Hung mở đầu thế chiến thứ 1), tham chiến cần 1 vài năm ( 6 năm thế chiến thứ 2), nhưng để khắc phục hậu quả chiến tranh cần cả thập kỉ và để quên đi nó thì không biết bao lâu. Vì những kí ức về cuộc chiến cứ luôn khắc khoải mãi trong lòng mỗi người từng trải qua nó.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/chien-tranh-khong-co-mot-khuon-mat-phu-nu

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *