Review Sách Hay: Chuyện Nghề Của Thủy

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Chuyện Nghề Của Thủy được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Trần Văn Thuỷ cũng là một con người, có những”hỷ nộ ái ố” như mọi người. Hắn lại là một nghệ sĩ, đã là nghệ sĩ thì cho dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều nhạy cảm, dễ rung động. Hắn kể lại chuyện đã qua như để nói chuyện với chính mình sau một chặng đường dài trên đường đời, mà như hắn nói, có quá nhiều những sự tình cờ, hên xui, may rủi. Nhưng tóm lại, vui thì ít, buồn thì nhiều.”

4 đánh giá cho Chuyện Nghề Của Thủy

 1. Đặng Thái Hoàng Tháng Ba 9, 2019

  Nhiều bạn trẻ có thể chưa biết đến đạo diễn Trần Văn Thủy, vậy thì các bạn càng nên mua quyển sách này. Một quyển sách chân thực khó tả, cảm giác rằng từng câu chữ tác giả nói ra đều thật, đều đúng như những gì ông nghĩ, ông làm. Bởi với một cuộc đời làm nghề tận tụy như của ông, còn gì nữa mà không nói thật.

  Không hề ngoa nếu gọi ông là đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất Việt Nam. Cuốn sách kể lại cuộc đời làm phim của ông từ ngày lên Tây Bắc, đi Liên Xô, vào chiến trường miền Nam, công tác tại Hãng phim Nhà nước. Mỗi chặng đường có những khó khăn của nó, không nói được cái nào nguy hiểm hơn cái nào. Vào chiến trường thì mưa bom bão đạn nhưng chưa chắc đã khổ tâm bằng bị công an theo dõi ngay tại nhà trong hòa bình. Vượt qua tất cả, với sự giúp đỡ của bè bạn cả Tây và ta, như ông nói là may mắn của Trời cho mà những bộ phim của ông đã đến được với công chúng, đã mang về những giải thưởng quốc tế danh giá mà đến bây giờ Điện ảnh Việt Nam vẫn không có được cái thứ hai. Phim của ông gây tranh cãi đến mức Thủ Tướng Phạm Văn Đồng phải yêu cầu được xem riêng đủ biết giá trị của nó ra sao. Chương trình “Ngày trở về” 2014 của VTV đã lấy tên một bộ phim của ông làm tiêu đề: “Nếu đi hết biển”.

  Dù là người học làm phim hay một người bình thường thì chúng ta cũng cần xem phim của bác Thủy, nó không chỉ đơn thuần là phim mà còn là lịch sử, là sự dũng cảm của một nghệ sĩ yêu nghề mà không phải ai cũng từng làm được.

 2. Thư Nhã Tháng Ba 9, 2019

  Có thể bạn không phải là một người trong “nghề”, cũng không hẳn là một người đã am tường về cuộc đời tác giả nhưng đọc quyển sách này, ít nhiều vẫn giống như được xem cuốn phim quay chậm. Những mẩu chuyện riêng rẽ, kết nối với nhau bằng cảm xúc của tác giả và sự đồng điệu của người đọc.

  Tôi đã đọc một mach, bằng sự ngỡ ngàng về chuyện nghề và sự chiêm nghiệm trong chuyện đời. Tuy nhiên, điều đọng lại mạnh mẽ nhất không phải là “hậu trường” sau mỗi cuốn phim mà chính ở sự khách quan của người kể. Đằng sau giọng điệu sắc sảo là những trải nghiệm rất riêng mà mỗi độc giả sẽ tự cảm nhận. Riêng tôi, vẫn thấy đâu đó một con người bản lĩnh, có chút “quái” và yêu nghề cực độ trong mỗi trang viết

 3. Tuyen Thanh Tháng Ba 9, 2019

  Đây là một trong những cuốn sách tuyệt vời nhất về những cuộc đời, những câu chuyện thật mà tôi từng được đọc. Người đọc cùng trải nghiệm, cùng chiêm nghiệm, cùng theo sát những diễn biến với những câu chuyện làm nghề của bác Trần Văn Thủy, trải qua bao khó khăn, trắc trở, sóng gió để rồi người đọc luôn thỏa mãn và khoái chí với một kết cục như mong đợi, như những điều kì diệu chiến thắng mọi cái ác trong truyện cổ tích.
  Bác dám nói thẳng ra những suy nghĩ của mình, những sự thật về những vị lãnh đạo, cầm quyền ở một số tổ chức, đoàn thể ở Việt Nam, những từ ngữ châm biếm bằng một ngôn từ rất đơn giản, vui, nhẹ nhàng nhưng cũng rất tinh tế và sâu sắc, uyên thâm.
  Bác là một tấm gương lớn cho các thế hệ bạn trẻ noi theo. Một con người luôn thành công với công việc làm phim Tài Liệu của mình, chỉ đơn giản là vì “Yêu và đam mê với nghề”
  Rất cảm phục và nể trọng bác Trần Văn Thủy.

 4. Đoàn Thị Thái Hà Tháng Ba 9, 2019

  Tôi đọc bài giới thiệu về đạo diễn Trần Văn Thuỷ trên báo Tuổi trẻ và ngay lập tức đã tìm xem bộ phim “Chuyện tử tế” và tìm đọc cuốn sách này. Đó là một cuốn sách miêu tả rõ nét cuộc sống và quá trình làm nghề của đạo diễn qua bao biến chuyển của thời cuộc, điều mà thế hệ chúng tôi chưa được biết đến. Điều làm tôi xúc động nhất chính là tấm lòng của ông đối với con người và dân tộc. Phim tài liệu là một thể loại không phải dễ xem và thu hút khán giả nhưng chính nhờ tài năng và cái tấm lòng ấy của ông mà các bộ phim ông làm đều có sức hút lớn. Tấm lòng tử tế ấy của ông đánh thức sự tử tế và trách nhiệm của mỗi người khi đọc xong cuốn sách này.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/chuyen-nghe-cua-thuy

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *