Review Sách Hay: Chuyện Nhà Quê

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Chuyện Nhà Quê được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Tuổi thơ gắn liền với chốn làng quê yên bình bị giày xéo bởi chiến tranh, Chuyện Nhà Quê như mảng hồi ức khó quên của một người con khi nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn. Làng phố trong văn của bọ Lập có sự kết hợp giữa cái bần cùng, chất phát của “làng” với cái ồn ào, xô bồ của phố.

4 đánh giá cho Chuyện Nhà Quê

 1. Nguyễn Thị Thu Hà Tháng Ba 9, 2019

  Mình nghĩ trước hết đây là một cuốn sách để gây cười, những câu chuyện nhà văn chia sẻ rất nhà quê, rất đời thường, rất gần gũi. Tuy nhiên tiếng cười nhà văn tạo ra cho độc giả thông qua cuốn sách này không phải là tiếng cười sáo rỗng, chộp giật, cười rồi quên ngay, mà tiếng cười ở đây còn đọng lại mãi, khiến người đọc suy nghĩ, trăn trở về những vấn đề của đời sống tưởng bình thường mà thật ra không phải vậy. Ngôn ngữ của tác giả không được trau chuốt hoa mĩ, rất bình dân gần gũi, tuy thô mà không tục. Đây là một cuốn sách thật sự rất đáng đọc.

 2. Hoàng Châu Tháng Ba 9, 2019

  Cuốn sách này mình không biết nhận xét như thế nào mới đúng. Những câu chuyện tác giả kể đều rất hay, rất dung dị, rất đời thường, nhiều cái nghe đó để cười nhưng trong lòng lại thấy ngắc ngoải không yên. Mình lại rất thích nghe những chuyện ngày xưa ở làng quê vì vừa ngô nghê, vừa buồn cười. Nhưng có 1 điều mà đôi lúc mình cảm thấy bội thực đó là truyện của Bác tục quá, trần trụi quá, 10 truyện như 1 không truyện nào không đề cập đến sự dung tục, tình dục đời thường. Mình không phải là muốn đọc 1 truyện viết mé mé, cái gì thấy tục quá thì né bớt đi, chỉ tại đọc xong mình cả truyện làm mình giảm nhiều cảm xúc về vùng quê, chả nhẽ truyện nhà quê lúc nào cũng chỉ toàn mấy chuyện như vậy sao? 🙁

 3. Trần Vũ Tháng Ba 9, 2019

  Nếu như Trung Trung Đỉnh tự phê phán bản thân mình với một giọng văn trầm buồn, nặng nề thì Nguyễn Quang Lập lại viết với sự hài hước, châm biếm. Cái hài hước trong văn Nguyễn Quang Lập thường đến trước và hiển lộ rõ ràng, sự châm biếm thường ẩn đằng sau hoặc đến cuối truyện mới tỏ tường với người đọc. Vì thế, truyện của Nguyễn Quang Lập luôn kết thúc theo cách hiếm ai có thể ngờ tới. Điển hình là truyện Kí ức năm hào, ở đầu truyện, có thể người đọc sẽ chỉ nghĩ đây là hồi ức dễ thương, có phần hài hước của một cậu bé về lần đầu tiên khi cậu kiếm được năm hào và nâng niu nó như thế nào. Cậu có phần tự mãn về bản thân mình khiến chúng ta chưa thấy rõ sự tự châm biếm mỉa mai, nỗi buồn của cậu trong kí ức này. Chỉ đến tận cùng, câu chuyện mới đột ngột chuyển hướng. Và sự tài tình của Nguyễn Quang Lập nằm ở chỗ dù câu chuyện có đột ngột chuyển hướng, độc giả vẫn có thể đồng cảm với nhân vật. Thậm chí, với những truyện mà bọ Lập đột ngột kết thúc bằng nỗi buồn còn có thể khiến người đọc ngẩn ngơ và chìm trong suy tư của nhân vật không khác gì một truyện buồn đích thực dù đầu truyện tác giả có viết hài hước như thế nào chăng nữa. Hay là vì chính sự hài hước ở đầu truyện lại tạo ra cực đối lập khiến nỗi buồn ớ cuối truyện càng thêm thấm thía? Tiêu biểu cho kiểu cấu trúc này là những truyện như: Thằng sứt môi, Chuyện tình anh cu Đom, Kí ức năm hào..

 4. Nhung Týt Tháng Ba 9, 2019

  Nếu bạn cũng thích đọc văn trào phúng, kể về chuyện mình, truyện đời của những làng quê Việt Nam xưa giống như mình, thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách này.
  Biết bao tình huống bi hài, ái ố, khiến nhiều lúc ta cười nhưng cũng có lúc phải rơi nước mắt. Truyện viết với giọng văn giản dị, cực kỳ dễ đọc mà dí dỏm và không thiếu triết lý sống ẩn chứa bên trong đó. Mạch cảm xúc của từng nhân vật dẫn dắt khá khéo léo mà thâm trầm, sâu sắc.
  Một cuốn sách hay và một khi đã đọc, bạn sẽ không muốn buông xuống nửa chừng đâu.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/chuyen-nha-que

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *