Review Sách Hay: Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa & Người Sài Gòn

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa & Người Sài Gòn được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Trên vùng đất “sen tàn hơi ẩm, bần gãy mặt bùn”, những người Việt đã chứng tỏ được mình, tìm gặp lại mình, qua sức chịu đựng trường kỳ trước các thử thách, qua tài sáng tạo trước các tình huống khắc nghiệt, qua sự hòa đồng tuyệt diệu với những con người thuộc các dân tộc khác nhau với những văn hóa khác nhau, để hoàn thành một lãnh thổ khang trang chứa đầy sức sống và giữ vững được tính cách thống nhất nhiệm màu của dân tộc mình.

Làm sao hiểu hết cung bậc, nhịp điệu của bản trường ca – đồng thời là bản hùng ca – Nam tiến của dân tộc Việt, nếu không có những công trình ghi lại, dầu là muôn một, những chặng đường đi của tiền nhân?

4 đánh giá cho Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa & Người Sài Gòn

 1. Mạc Trọng Tín Tháng Ba 9, 2019

  Tôi được sinh ra và lớn lên tại vùng đất Sài Gòn này. Được biết Sơn Nam là một nhà văn kỳ cựu trong phong tục, văn hóa và người dân Nam Bộ, tôi nóng lòng muốn tìm đọc ngay tác phẩm này. Cảm nhận đầu tiên khi tôi vừa nhận quyển sách này là sách cầm nhỏ gọn, vừa tay cộng thêm hình ảnh người đang gánh hàng rong và người kéo xích lô đội nón lá làm tôi nhớ lại những hình ảnh Sài Gòn xưa. Đặc biệt tác phẩm này đào sâu vào vùng đất Gia Định, Bến Nghé và con người Sài Gòn xưa làm cho tôi ngày nay khi đi qua những con đường này vẫn thấy thấp thoáng những hình ảnh mới xảy ra ngày nào.

 2. Nguyễn Kim Tuyền Tháng Ba 9, 2019

  Những tác phẩm của Sơn Nam, hầu như ở mọi thể loại, dù là biên khảo lịch sử nhưng văn phong vẫn đậm chất văn học. Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa & Người Sài Gòn cho thấy được bối cảnh khai hoang và lập điền trên vùng đất mới và phát những đường nét giao lưu với những nền văn hóa đã sớm bắt đầu ngay trên mảnh đất này. Tôi thích và trân quý những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam, nó có cả sự tâm trình của một con người Nam Bộ trong đó. Những ai muốn tìm hiểu về Nam Bộ nhất định không thể bỏ lỡ tác phẩm này.

 3. Thành Nguyễn Tiến Tháng Ba 9, 2019

  Bạn đã từng nghe qua Gia Định , Bến Nghé ? ? ? những thắc mắc và băng khoăn về vùng đất này ngày xưa sẽ được giải đáp trong cuốn ” Đất Gia Định – Bến Nghé Xưa & Người Sài Gòn ” của nhà nghiên cứu văn hóa Miền Nam Sơn Nam rất rõ nét và cụ thể , giúp ta hình thành những tư duy về nét xưa Nam Bộ , cuộc sống bình thường chân chất mà có lẽ giờ đây chúng ta không thể nào gặp lại nữa trong xã hội hiện đại này . . . Tôi đã rất thích thú và chăm chú để đọc cuốn sách này của nhà văn Sơn Nam . Những câu văn hay làm chúng ta không thể nào ngừng đọc .

 4. Trang Vũ Tháng Ba 9, 2019

  Sơn Nam không hổ danh là người am hiểu về vùng đất Nam Bộ. Những câu chuyện kể lặt vặt về quê mình mà tôi từng được nghe từ ông bà nay xuất hiện lại một cách có hệ thống trong cuốn sách, giúp tôi hiểu rõ hơn về quê hương mình hơn. Vì sao mà con người Đông Nam Bộ lại phóng khoáng như thế. Giọng văn chân chất gần gũi. Đây là một cuốn sách hay cho những ai muốn tìm hiểu thêm về miền Nam – vùng đất được đánh giá là non trẻ với vỏn vẹn hơn 300 năm lịch sử.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/dat-gia-dinh-ben-nghe-xua-nguoi-sai-gon

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *