Review Sách Hay: Đời Nhẹ Khôn Kham

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Đời Nhẹ Khôn Kham được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Franz thì ngược lại, anh chắc mẩm chính sự phân chia đời sống thành hai phần tách bạch, trong nhà và ngoài xã hội, là nguyên do mọi điều giả dối: con người trong nhà khác hẳn con người trước công chúng. Với Franz, sống trong sự thật là phá đổ bức tường ngăn chia hai môi trường sống đó. Anh hay mượn câu nói của André Breton về thuật sống “trong ngôi nhà kính” nơi không có bí mật nào bị che phủ và mọi người đều có thể ngắm nhau trong suốt…

2 đánh giá cho Đời Nhẹ Khôn Kham

 1. Trần Nguyễn Lam Đa Tháng Hai 18, 2019

  Cuốn tiểu thuyết không phải thiên diễm tình dành cho người mơ mộng. Kundera chiêm nghiệm về sự “vô thường” của cuộc đời qua lăng kính hài hước, đôi khi châm biếm chua cay. Hiểu thêm về tấn bi kịch của Czech qua số phận của những mối quan hệ tình cảm “chằng chịt” trong tác phẩm.
  Mình luôn thích Kundera và thế giới quan của ông.
  Điểm trừ: Có một số lỗi dịch và diễn đạt khó hiểu sẽ làm bạn đọc dễ nản lòng.

 2. Trần Đình Trường Thịnh Tháng Hai 18, 2019

  Mình xin được tuyên bố một cách trang trọng đây thực sự là một cuốn sách khó nuốt…đầy lôi cuốn ngay từ cái tựa của nó. Một sự kính nể cho bác Trịnh Y Thư khi đã diễn giải tựa tiếng Anh “The Unbearable Lightness Of Being” vô cùng sâu sắc. Vào năm 2014, trên trang blog cá nhân của mình, bác đã giải thích như sau khi được hỏi về từ “Khôn Kham”:
  “Kham” có nghĩa là cam chịu, nhận chịu một mình, như trong cụm từ“kham khổ”. Còn “khôn” là không thể, khó có thể, như trong cụm từ“khôn nguôi”. Do đó, theo tôi, cụm từ “khôn kham” có nghĩa là “không thể chịu đựng một mình nổi” và như thế, nó khá sát nghĩa từ tiếng Anh unbearable. Tuy thế, trong tác phẩm ĐNKK của Milan Kundera, “khôn kham” là một ý niệm hiện sinh triệt để, không nên hiểu nó theo ý nghĩa thông thường.
  Vô số những suy niệm triết học thời kỳ hậu hiện đại được Kundera tỉ mỉ lồng vào cái định mệnh đầy ngẫu hứng và cũng tận cùng nghiệt ngã của bốn nhân vật trung tâm:
  Một bác sỹ Tomas bất đắc chí sống dưới sự kiềm cặp của thể chế chính trị xã hội Czech kịch cỡm vì một bài viết sử dụng hình ảnh chàng Oedipus tự chọc mù mắt mình để sám hối cho những tội lỗi bất dung. Toman bị buộc phải rời bỏ ngành để chọn làm người lau chùi cửa sổ, một cái nghề bỗng nhiên mang lại một sự “nhẹ” đến cực cùng cho cuộc đời anh. Vợ Tomas là Tereza, một cô gái “nhẹ nhàng” khoá chặt đời mình vào Tomas qua hình ảnh ẩn dụ một đứa bé gái trong chiếc thúng cói trét nhựa thông và bị thả trôi đến cuộc đời anh đến nỗi “Tomas không nhận ra rằng những điều ẩn dụ rất nguy hiểm. Ẩn dụ không phải cái gì chúng ta bỡn cợt, xem thường. Chỉ cần một ẩn dụ thôi cũng đủ cho tình yêu ra đời”. Sabina, cô hoạ sỹ đại diện cho cái nhẹ đến cực điểm, luôn chiến đấu với sự giả trá bằng cách phản bội để vượt chạm đến ngưỡng của tự do, dù cái giá phải trả sẽ là cô độc tận cùng. Franz, người yêu của Sabina, một nhân vật lý tưởng nhất trong số 3 người còn lại, nhưng cũng chính vì lẽ đó mà vai trò của anh vô cùng mờ nhạt, chỉ trừ khoảng khắc cuối của cuộc đời anh khi đối diện với người vợ cũ.
  Bốn nhân vật, bốn lý tưởng sống được phôi thai trong một giai đoạn quá độ xã hội nặng nề, u tối chẳng bao giờ có thể hiểu được sự tồn tại của nhau, cho đến lúc ánh sáng mãi mãi ngủ yên trong đôi mắt họ.
  Vậy có chăng, nếu “Tereza và Tomas chết dưới con dấu của cái nặng. Sabina muốn chết dưới con dấu của cái nhẹ” thì liệu cái nhẹ trong cuộc đời hữu hạn đó có bớt phần khôn kham?
  Es muss Sein! Es muss sein!

  Es muss sein! Es muss sein – Phải vậy thôi! Phải vậy thôi! là “hành âm chót trong tứ cầm khúc cuối cùng của Beethoven”, luôn được Tomas trích dẫn trong những giờ phút thay đổi cuộc đời anh xuyên suốt tác phẩm.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/doi-nhe-khon-kham

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *