Review Sách Hay: Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Nếu bạn muốn nghĩ về việc tại sao con người lại quá nguy hiểm cho những loài khác, bạn có thể hình dung ra cảnh tượng một tay thợ săn châu Phi mang một khẩu AK-47 hay một tay lâm tặc đang chặt rừng ở Amazon với một cây rìu, hay còn hơn nữa, bạn có thể mường tượng ra chính mình, cầm một cuốn sách trên tay.” – Elizabeth Kolbert

3 đánh giá cho Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6

 1. Cơm Nắm Tháng Tư 1, 2019

  Ngày còn bé, quanh nhà mình đầy cóc, nhái, chuồn chuồn, kim kim, châu chấu… đủ thức côn trùng và có thể bắt gặp cả rắn: Hà Nội ngày đó vẫn như một cái làng lớn. Thế rồi, quá trình đô thị hóa được đẩy mạnh và đất nông nghiệp được thay thế bởi các tòa nhà. Ngày chuyển về ngôi nhà đang sống, mình vẫn thấy bồ câu, ong, chim sâu về làm tổ và sau lưng nhà hãy còn cánh cò bay trên đồng lúa. Giờ thì nơi này đã thành một trong các khu trung tâm của thủ đô. Khi đồng ruộng mất dần thì mình không còn dễ dàng bắt gặp cóc nhái nữa, mùa hè không phải lo diệt sâu róm hàng đàn như lúc nhỏ. Sự biến mất của chúng diễn ra như một điều hiển nhiên mà mình chẳng buồn để ý. Không thấy chúng, mình mặc định rằng đám động vật lưỡng cư và côn trùng ấy hẳn là đã đi tìm nơi khác để sinh sống.

  Mình chưa từng nghĩ rằng, biết đâu, chúng đã và đang tuyệt chủng.

  “Đợt tuyệt chủng thứ sáu” kể về rất nhiều điều thú vị và cả những câu chuyện buồn diễn ra trên hành tinh này: Khái niệm “tuyệt chủng” thì ra mới được định nghĩa từ thế kỷ 19; loài người phát triển mạnh trùng hợp với khoảng thời gian tuyệt chủng của nhiều loài khác – bao gồm cả những giống người khác; Hobbit hóa ra là giống người lùn có thật chứ không chỉ tồn tại trong truyền thuyết; các nhà khoa học về Cổ sinh vật học đã có những tranh luận gay cấn ra sao và Darwin đã viết về nguồn gốc các loài như thế nào..

  Lần theo lịch sử phát triển của ngành khoa học Cổ sinh vật, nữ tác giả dẫn dắt chúng ta men theo những câu chuyện đan xen giữa quá khứ với hiện tại và dừng lại ở Đợt tuyệt chủng thứ sáu – đã bắt đầu và đang diễn ra. Tác nhân của nó không phải là những cơn địa chấn, đại hồng thủy hay thiên thạch rơi xuống như từng xảy ra trong quá khứ mà chính là con người. Tất nhiên, cuốn sách không sa đà vào việc phê phán loài người mà chỉ mô tả trung thực những gì xảy ra trên Trái Đất. Những rặng san hô đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái hơn mức chúng ta hình dung – ví như rừng nhiệt đới giữa sa mạc – đang chết. Những loài động vật tuyệt đẹp đang mất dần. Và, tuy không cần bất cứ lời khen ngợi cụ thể nào, tác phẩm đồng thời tôn vinh các nhà khoa học đã và đang tìm kiếm cơ hội cho Trái đất cũng như thầm lặng lưu giữ nhiều nhất có thể mầm sống của thế giới này trong những con tàu Noah của họ.

  Đọc xong cuốn sách, mình thấy yêu hơn cuộc sống này và cũng cảm thấy buồn vì biết rằng mọi điều kỳ diệu trước mắt ta rồi sẽ biến mất. Có thể việc cứu lấy thế giới là điều bất khả, bởi “bằng việc đẩy những loài khác tới tuyệt chủng, con người đang hối hả cưa đi cành cây mà họ cũng ngồi trên đó”. Nhưng, cũng có thể, với trí thông minh đột biến đã tự giải phóng mình khỏi những ràng buộc của tiến hóa, con người sẽ tìm ra được cách nào đó để thay đổi tương lai ảm đạm này với những dự án đang được gấp rút nghiên cứu (chúng ta là một giống loài luôn cần hi vọng để có thể tồn tại).

  Trên tất cả, việc được sinh ra là con người và sống trên hành tinh này thật sự là một vinh hạnh. Chúng ta có thể đang trải qua những năm tháng đẹp nhất mà loài người có được trên Trái Đất, hãy trân trọng ân sủng ấy của tự nhiên.

  Mía

 2. Quốc Huy Tháng Tư 1, 2019

  Chúng ta đang sống trong một thế giới mà tự con người đang (vô tình) huỷ hoại cuộc sống của chính mình. Cuốn sách cung cấp những kiến thức rất hay, một lời cảnh báo đáng suy nghĩ về tương lai con người cũng như trái đất!

 3. Rin Oozora Tháng Tư 1, 2019

  Đây là một cuốn sách hay nhưng theo tôi chưa đủ. Dưới góc nhìn của tác giả thì có nêu lên được những vấn đề loài người sẽ phải đối mặt trước những hành động của mình với thiên nhiên. Trong các nguyên nhân gây lên hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu thì chủ yếu chỉ nhắc đến khí thải Co2. Mà thực chất lượng khí Metan gây Green house effect – biến đổi khí hậu gấp >>25 lần so với Co2. Gây lên sự dị biến thời tiết một cách khốc liệt trong tương lai gần… Cuốn sách chưa có được giải pháp làm thế nào để ngăn chặn đợt tuyệt chủng thứ 6, và đề suất liệu con người sẽ phải làm gì trước nguy cơ đó.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/dot-tuyet-chung-thu-6

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận