Review Sách Hay: Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào? được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Đặc điểm của cuốn sách này là không chỉ trình bày những luận điểm hậu thuẫn cho việc thành lập ra Nhà nước Liên bang với tên gọi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ như hiện nay mà cả những luận điểm chống lại sự hình thành này, đó là những điều chúng ta chưa hoặc là rất ít có điều kiện biết đến..

1 đánh giá cho Hiến Pháp Mỹ Được Làm Ra Như Thế Nào?

 1. Hoàng Minh Tháng Tư 1, 2019

  Trong lịch sử nước Mỹ có 2 tác phẩm làm nên lịch sử của họ. Thứ nhất đó chính là bản “Tuyên ngôn Độc lập” của Thomas Jefferson – 1776, được Hồ Chí Minh trích lại và dẫn lại trong “Tuyên Ngôn Độc Lập” khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và văn bản thứ hai đó chính là Hiến pháp Mỹ.
  Quả thực, cuốn sách này trên cả tuyệt vời đối với tôi. Vì nếu để nói về tinh hoa của nền triết học chính trị, không thể không nói đến Hiến Pháp Mỹ, mà nói đến Hiến Pháp Mỹ, thì ngoài cái giá trị nhất ngoài những tu chính án nằm trong đó, đó còn là đỉnh cao trí tuệ của 55 con người đại diện cho nhân dân từ 13 tiểu bang xưa của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, cuốn sách này chính là kể lại quá trình ra đời bản Hiến Pháp đó.
  Hiến Pháp Mỹ được xem là một kết tinh vĩ đại của những con người xuất sắc nhất của nước Mỹ lúc bấy giờ, những con người uyên bác, thông thái nhất về lịch sử, triết học, luật pháp. Hiến pháp thể hiện sâu sắc một tinh thần triết học chính trị đầy khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng nên một nhà nước Cộng Hòa đầu tiên trên thế giới.
  3/4 trong số những người tham gia hội nghị lập hiến vào năm đó đều là luật sư, chính trị gia, đó là những người đại diện cho ý chí, tinh thần của nhân dân của người Mỹ. Vậy nên tràn ngập trong tác phẩm là những cuộc tranh luận, hùng biện xuất sắc của những con người tài giỏi này. Họ giành giật tranh cãi với nhau từng điều, từng chi tiết một để đạt đến sự hoàn mỹ cao nhất cho bản Hiến Pháp. Sự tranh luận không mệt mỏi, kiến thức cổ kim uyên bác, nhân cách to lớn của những người như Benjamin Franklin, Geogre Washington, James Madison,… đã vượt lên trên tất cả mọi giáo thuyết chính trị đương thời mà ghi dấu vào lịch sử nhân loại một văn bản bất hủ.
  Cuốn sách được tác giả chia làm 4 phần, lược sử hiến pháp, các cuộc tranh luận của hiến pháp, các bức thư mà các nhà lập hiến gửi cho nhau và tiểu sử từng người. Sách được tác giả Nguyễn Cảnh Bình tổng hợp và dịch từ nhiều nguồn, mà đặc biệt là từ Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ , tác giả đã chắt lọc những bài ghi chép trọng tâm nhất, hay nhất để dịch ra để cho bạn đọc thấy rõ được quá trình hình thành Hiến Pháp.
  Đây là một tác phẩm mang tính lịch sử, cá nhân tôi khó lòng và e là không thể phê phán hay đánh giá nó một cách toàn diện được, điều đó có lẽ thuộc về chuyên môn của các nhà sử gia, luật gia, hay chính trị gia… Nhưng còn đối với một vị trí độc giả như tôi, cuốn sách này tuyệt vời, thực sự rất tuyệt vời. Được đọc lại từng tu chính án, từng dòng từng chữ mà họ đã viết nên quả thực đầy xúc động và hứng thú..

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/hien-phap-my-duoc-lam-ra-nhu-the-nao

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận