Review Sách Hay: Hòn Đất

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Hòn Đất được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Ánh nắng lên tới bờ cát, lướt qua những thân tre nghiêng nghiêng, vàng óng. Nắng đã chiếu sáng lòa cửa biển. Và xóm lưới cũng ngập trong nắng đó. Sứ nhìn những làn khói bay lên từ các mái nhà chen chúc của bà con làm biển. Sứ còn ngó thấy rõ những vạt lưới đan bằng sợi ni lông óng ánh, phất phơ, bên cạnh những vạt lưới đen ngăm, trùi trũi…

5 đánh giá cho Hòn Đất

 1. Thanh Thuy Tháng Hai 16, 2019

  Tác phẩm Hòn Đất của nhà văn Anh đức đã kể lại cuộc chiến đấu anh dũng và kiên trì của hơn 10 người chiến sỹ tại Hòn đất chống lại kẻ thù đế quốc với vũ khí tối tân, phương pháp tàn độc. Câu truyện giống như là một bản hùng ca vậy với nhứng nốt trầm rồi lại cao vút rồi lại có những lúc chìm xuống lặng thinh giống như khoảnh khác hi sinh của chị Sứ.
  Một tác phẩm đáng đọc, đọc để biết người Việt nam ta đã phải chịu bao khổ đau để tiến được tới nên hòa bình bây giờ

 2. Thanh Thanh Tháng Hai 16, 2019

  Những cuốn sách lịch sử luôn có gì đó đều đều và khô khan, nhưng với tiểu thuyết Hòn Đất của nhà văn Anh Đức thì một góc nhỏ lịch sử đã tái hiện sống động qua từng trang viết. Thương lắm nỗi vất vả của đồng bào miền nam thời chiến, thương lắm những người chiến sĩ sống ẩn khuất nơi rừng thiêng nước độc, chiến đấu trong khó khăn gian khổ. Và thương biết bao những người mẹ người vợ đã chịu bao cay đắng, vất vả, mất mát, hy sinh vẫn không ngừng âm thầm đấu tranh. Chị Sứ chính là nhân vật đại diện cho bao thế hệ phụ nữ Việt Nam: kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Dưới ngòi bút của nhà văn Anh Đức, Hòn Đất với những người dân chân chất, lam lũ trải ra trước mắt thật đẹp và cũng thật buồn…

 3. Tiên Phan Tháng Hai 16, 2019

  Đã lâu rồi mới có 1 cuốn sách làm mình vừa đọc vừa khóc như thế này. Khóc vì cảm phục tinh thần quyết tử của các anh du kích, khóc vì thương cho số phận của người dân trong thời chiến tranh loạn lạc, đặc biệt là khóc cho số phận của người phụ nữ Việt Nam, như mẹ Sáu, chị Sứ, Út Quyên, Cà Mỵ, Năm Nhớ, Thím Ba… những người phụ nữ thân yếu tay mềm nhưng tinh thần vô cùng bất khuất, thà chết chứ không bao giờ đầu hàng. Càng đọc truyện lại càng thấm tội ác tột cùng của tụi Mỹ-Diệm. Nó uống máu đồng bào ta, mỏ ruột moi bụng, cưỡng hiếp phụ nữ… Thật sự mình đã khóc khi chị Sứ và Đạt hi sinh, khi mẹ Sáu đau khổ vì mất con và khi trận chiến kết thúc, mọi người lại được đoàn tụ.
  Thật sự thì đây là cuốn truyện vô cùng cảm động và rất đáng để đọc, ngoại trừ 2 điểm mình không hài lòng lắm. Thứ nhất là bìa quá mềm và dễ rách. Thứ 2 là tác giả nên thay thế những từ như “tôi, tụi tôi” thành ” tui, tụi tui”. Vì nếu đã viết theo phong cách miền Nam thì nên thống nhất kiểu xưng hô. Còn không nên gọi là “chúng tôi”, mỗi lần đọc “tụi tôi” nghe hơi buồn cười.

 4. So So Tháng Hai 16, 2019

  Hòn Đất mở ra biết bao nhiêu khung bậc cảm xúc khác nhau trong tôi: lúc thì vui mừng, phấn khời, khi thì thương tiếc, xót xa. Các nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc sống riêng, một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều hướng về TỔ QUỐC, quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước. Họ đã trải qua bao nhiêu gian khổ, hiểm nguy. Mười mấy người họ sống trong hang, phải đối đầu với:
  – Sự đói khát do nguồn nước thiếu thốn (sau này cũng có nước nhưng đã bị nhiễm độc)
  – Hàng nghìn quả lựu đạn.
  – ……
  Nhưng dù vậy, họ vẫn không khuất phục trước quân thù, người thì phải hy sinh cánh tay, người thì hy sinh tính mạng, như là chị Sứ, chị thà chết chứ không đầu hàng….

 5. Nguyễn Quỳnh Mai Tháng Hai 16, 2019

  Chiến tranh đi qua, nay đã thành lịch sử. Nhưng còn biết bao câu chuyện ở lại, những buồn đau, xót xa, khó khăn vất vả, những người bình thường bỗng trở thành chiến sĩ, anh hùng. Nếu không có những dòng văn giữ lại, có lẽ một mai con cháu chúng ta sẽ quên một thời đạn lửa, dù nó có được lưu trong sách lịch sử, nhưng không có những cảm xúc của từng cá nhân dưới bom đạn ấy, nó sẽ trở nên khô khan khó hiểu. Đọc đi để mà thương đồng bào mình, yêu tổ quốc mình, yêu đất nước hòa bình ngày hôm nay.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/hon-dat

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *