Review Sách Hay: Hương Quê

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Hương Quê được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Tạp chí Hương Quê đã chọn Bình Nguyên Lộc, cùng với Sơn Nam – một nhà văn tiêu biểu của miền Tây, làm hai trụ cột văn chương của hai vùng đất, để nói lên tiếng nói của nông dân Nam bộ. Những truyện ngắn của hai nhà này đến nay trở thành vốn quý của văn chương Việt Nam.

1 đánh giá cho Hương Quê

 1. Đồng Khắc Thái Tháng Ba 9, 2019

  Bình Nguyên Lộc là 1 trong 3 nhà văn lớn của miền Nam, cùng với Hồ Biểu Chánh và Sơn Nam.

  Trong kho tàng văn học đồ sộ gồm 50 tiểu thuyết và 1000 truyện ngắn, chỉ có vài tác phẩm được tái bản lại và có thể mua được hiện nay như Hương quê, Rừng mắm, Những bước lang thang trên hè phố của gã Bình Nguyên Lộc.

  Ông lấy quê hương mình, vùng Đồng Nai làm đề tài viết chính, cho nên có nhận xét rằng bút danh của ông chính là bình nguyên = đồng, lộc = nai.

  Tập truyện ngắn Hương quê là tập hợp các bài viết trên tạp chí khuyến nông Hương quê, hướng tới nâng cao đời sống tinh thần cho người nông dân.

  Tuy nhiên khi đọc lại những truyện ngắn này tôi vẫn thấy có thể áp dụng ngày nay.

  Trong truyện “Nấm ma” kể về loại nấm ngon đặc biệt, tuy nhiên chỉ mọc lên trong vài phút và tàn lụi trong vòng 1 tiếng sau đó. 2 cô gái đi hái nấm, cho dù có giao kèo phân chia, nhưng vì cái lợi trước mắt nên không ai chịu nhường ai, cuối cùng không ai được gì.

  Trong truyện “ông thầy heo” kể về ông Mã Y, thầy thuốc cho ngựa vốn nổi tiếng cả vùng, cũng có lúc giàu có nhờ chữa bệnh cho ngựa ở trường đua Phú Thọ. Sau do thời thế thay đổi, ông chuyển sang chữa bệnh cho heo.

  Nhiều người khinh thường ông vì loài heo hôi hám không có vẻ cao sang như ngựa, có người còn gọi ông là “ông thầy heo” thay vì “ông thầy thuốc heo”. Ông để ngoài tài những lời bàn tán này, vì ông cảm thấy mình làm việc có ích, giúp đỡ thiết thực cho nhiều người nghèo. Còn ngựa chỉ dành cho vài ông nhà giàu cưỡi thôi.

  Cuối truyện kết lại bằng câu “đến thầy Heo mà còn cao cả được thì không có nghề gì thấp hèn hết”.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/huong-que

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *