Review Sách Hay: Khói Sẽ Làm Mắt Tôi Cay

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Khói Sẽ Làm Mắt Tôi Cay được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Không chỉ là mang lại cảm xúc, mỗi trang văn của Hoàng Công Danh cho biết rất nhiều điều, nhiều câu chuyện của một vùng đất nước.

5 đánh giá cho Khói Sẽ Làm Mắt Tôi Cay

 1. Trần Hà Liên Quỳnh Tháng Ba 9, 2019

  Tôi rất ấn tượng với nhan đề của quyển sách này, có chút khắc khoải, có nỗi buồn xa thẳm…Những câu chữ của Hoàng Công Danh sẽ làm nấc lòng bất cứ ai khi đọc nó. Với “Khói sẽ làm mắt tôi cay”, tác giả đã gửi gắm tâm tư, tình cảm dành cho quê nhà, cho những nơi chốn, những con người thân thuộc mà khi buộc phải xa họ, khó ai có thể kìm lòng được. Quyển sách còn giúp tôi trở về tuổi thơ với những kí ức thật đẹp trong chuyến hành trình mà Hoàng Công Danh là người dẫn đầu. Một tác phẩm rất ý nghĩa với mọi người, nhất là những đứa con xa quê…sẽ có chút ngậm ngùi…

 2. Đỗ Trinh Tháng Ba 9, 2019

  Cuốn này tôi mua đã lâu, để một góc mà không có thời gian đọc, thì một ngày mưa Sài Gòn, tôi nhớ ra nó và một cảm giác nhớ nhà, nhớ quê, nhớ gia đình ùa về. Rất đơn giản, mộc mạc… Thật sự, tôi nhận thấy rằng tác giả không quá già, nhưng văn phong thì tuyệt, có lẽ nhờ tấm lòng anh gửi vào văn chương. Nhờ tác giả, tôi còn thấy tiếng Việt mới phong phú, hay ho biết chừng nào. Và điều mà tôi theo đuổi trong cuốn sách này chính là điểm chung về miền quê, chúng tôi khác quê, nhưng có cùng cảm giác. Nhưng tác giả hay ở chỗ, câu văn mở ra theo một hướng khác, như cách một nhà khoa học vẫn làm, có dẫn chứng từ thơ văn, lời ca tiếng hát, tác giả, nhà thơ, từ cơ sở khoa học đàng hoàng …. tỉ mỉ từng chi tiết, làm tôi bất ngờ bởi những điều xảy ra tôi thường thấy, nhưng tôi chưa giờ nghĩ tại sao ông cha ta làm thế, thì tác giả dường như tinh nhạy hơn rất nhiều. Mỗi ngày tôi chỉ chờ đến đêm, khi mọi việc xếp lại, cầm sách lên, đọc dăm ba mẩu, suy ngẫm rồi mới đi ngủ.

 3. Bùi Thị Ngọc Bích Tháng Ba 9, 2019

  Sách về tuổi thơ nơi đồng quê là một trong những đề tài sách mà tôi thích đọc, cuốn sách này không ngoại lệ. Những dòng văn chân thành liền mạch như dòng chảy của cảm xúc làm tôi bồi hồi như đó là ký ức của chính mình, những hình ảnh so sánh hay liên tưởng lạ lùng nhưng lại ấn tượng bất ngờ, khiến hoài tưởng về thời niên thiết của tác giả dường như cũng biến theo từng trang văn thành hương khói ngầy ngậy khai khai và tiếng cháy tách tách của phân bò khô nướng khoai, lan vào lòng người đọc.
  Đọc mà thấy yêu quê hương mình, yêu từng người chân chất nơi đây, ….

 4. Diễm Uyên Tháng Ba 9, 2019

  Thực ra, mình vô blog của anh Danh và đọc gần hết những bài tùy bút. Thế nhưng, khi thấy tác giả ra sách mình vẫn mua ủng hộ tác giả đồng hương và cũng người anh quen biết. Theo mình được biết, tác giả viết tập tùy bút này trong thời gian khá dài, đan xen trong khoảng thời gian học ở Nga. Vì thế xuyên suốt tác phẩm là cảm xúc về những ký ức, kỷ niệm của tuổi ấu thơ ở quê nhà với những trò chơi và hình ảnh quen thuộc của lứa 8x ở quê như pháo Tết, tò he, nướng khoai bằng…phân bò, đốt lốp xe cao su….Ai muốn hoài niệm về một thời quá vãng thì đây là quyển sách đáng đọc.

 5. Nguyễn Kiều Diễm Tháng Ba 9, 2019

  Có lẽ được viết ở nơi đất khách quê người nên những bài tản văn trong “Khói sẽ làm mắt tôi cay” mới dạt dào cảm xúc và đầy nỗi nhớ thương đến vậy. Từ cái tựa đề, đến cách viết mềm mại ,nhẹ nhàng ,”Khói sẽ làm mắt tôi cay” thực sự đã đưa người đọc về lại với vùng thanh bình nơi mình sinh ra, để lại được trở về với tuổi thơ những ngày thả trâu ngoài đồng, ăn món khoai nướng độc nhất vô nhị – nướng bằng phân bò hay được nhớ lại mùi khói bếp cay nồng mà giờ không biết làm sao có lại được ở nơi thành thị này. Nhớ lắm những ngày xưa cũ…
  Cảm ơn Hoàng Công Danh với cuốn tạp bút này, chưa đọc hết sách , và dù không có khói ở nơi này nhưng sao vẫn thấy mắt cay…

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/khoi-se-lam-mat-toi-cay

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *