Review Sách Hay: Miếng Ngon Hà Nội

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Miếng Ngon Hà Nội được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Ở Hà Nội, có hai ngày trong tuần mà những người “chuyên môn ăn phở” bực mình: thứ Sáu và thứ Hai. Hai ngày đó là hai ngày không thịt bò. Anh nào nghiện thịt bò, nhớ phở bò hai hôm ấy như gái nhớ trai, như trai nhớ gái…”

5 đánh giá cho Miếng Ngon Hà Nội

 1. T T Hương Quỳnh Tháng Ba 9, 2019

  Với tình yêu, nỗi nhớ dành cho quê hương và niềm tri ân, trân trọng dành cho người vợ yêu quý, nhà văn Vũ Bằng đã tạo nên một tác phẩm tuyệt vời và mang đến cho chúng ta góc nhìn thật khác biệt nhưng độc đáo về Hà Nội, về những nét đẹp trong văn hóa ẩm thực nơi đây. Những câu chuyện nhỏ nhưng lạ và sâu sắc xoay quanh từng món ăn khiến ta như hiểu thêm một góc của Hà Nội cổ kính: đó là món phở bò, phở gà tưởng chừng đơn giản nhưng muốn ăn ngon lại là cả một nghệ thuật, “cả một vấn đề”; là món bánh đúc có thể ăn kèm với rất nhiều thứ như nước nộm có “cái mát của Đông phương”, với rau ghém, nham, nhưng “mến nhất” vẫn là bánh đúc chấm tương; rồi món cốm Vòng “hạt ngọc của Trời”, món gỏi với “hương vị rau cỏ của đất nước” điểm thêm chút phong vị nơi bình rượu sen Tây Hồ, … món ăn nào cũng dân dã, mộc mạc nhưng đậm đà tình người và hương vị quê hương. Đọc để thấy cái tình, cái nghĩa lớn lao mà tác giả dành cho Việt Nam, cho Hà Nội và cho cả những con người chân chất, bình dị nhưng thật đáng quý trên mảnh đất hình chữ S thân thương này.

 2. Nguyễn Thị Thục Quyên Tháng Ba 9, 2019

  Ngay từ cái bìa đã rất “gợi” rồi, còn gì bằng khi dùng cốm để tượng trưng cho món ngon Hà Nội? Qua ngòi bút Vũ Bằng, từng món ăn thức uống như đều có linh hồn riêng, phải cảm nhận bằng từng giác quan, có vậy mới cảm đúng cái hồn của nó. Đọc những dòng mô tả tỉ mỉ về bản thân món ăn, màu sắc, hương vị, cách ăn và thậm chí cả thời gian, địa điềm thưởng thức, tôi chỉ có thể dùng một chữ “thèm”. Vì tác giả mô tả chân thực quá, gợi cảm quá. Từ món ăn dân dã như ngô rang, khoai luộc, cho tới những món cao lương mỹ vị như chả cá Lã Vọng, tất cả cùng tạo nên nét đặc sắc của ẩm thực Hà Nội. Mặc dù có một số chỗ tác giả ca ngợi hơi quá khi so sánh với món ngon của các vùng miền khác, nhưng tôi nghĩ đó là do tình yêu quê hương của ông quá đỗi sâu đậm, và do đó có thể thông cảm được.

 3. Phùng Thị Mỹ Hạnh Tháng Ba 9, 2019

  Mình thích quyển này lắm , bởi vì mình nhớ không nhầm , từng đọc bài cốm và vũ bằng viết hình như ở trong sách giáo khoa mình học hay sao ý , ko nhớ tác giả nhưng nhớ được nội dung và yêu quý nó từ bấy đến giờ , mình thích nấu ăn và đọc nó làm mình có nhiều cảm hứng và trân trọng từng món ăn , mình không phải người hà nội cũng chưa được ăn món hà nội bao giờ trừ phở thì ở vùng mình cũng có hoặc bánh quấn , nhưng có lẽ nó không được ngon như bánh hay đồ ăn của người hà nội , đọc thôi cũng đủ chảy nước miếng chứ đừng nói là nhìn !!

 4. Vũ Quang Huy Tháng Ba 9, 2019

  Một cuốn sách viết về ẩm thực một cách khác lạ , có lẽ ở giai đoạn của tác gải thì chưa có nhà văn nào lại mạnh dạn viết về mảng ẩm thực . Độc lực lớn nhất của tác giả là nỗi nhớ quê nhà khi đang sinh sống ở miền Nam, nhớ những hương vị thân thuộc đã gắn bó từ thủa còn thơ ,những món ăn , cửa hàng , cách ăn uống của người Hà Nội xưa được miêu tả một cách thú vị .Tuổi thơ của mỗi người trong chúng ta ắt hẳn sẽ không bao giờ quên được những món ăn bình dị , dân giã nhưng mà ngon đến một cách lạ lùng. Cuốn sách được tác giả dành tặng nhà những người con phải biệt ly xứ sở.

 5. Nguyễn Huy Bình Tháng Ba 9, 2019

  Cách dùng từ để miêu tả món ăn cũng như phong cách so sánh những món ăn của Vũ Bằng về những “đặc sản” Hà Nội thật là không “đụng hàng”, một số món mình còn chưa nghe bao giờ giả dụ như Bánh Khoái, bánh Xuân Cầu…, cảm giác ông rất thích đưa cảnh một người vợ thương yêu chiều mến chồng mà làm những món ngon trong một ngày mưa phùn ảm đạm rét căm căm gió bấc. Thịt chó cũng là một trong những món ngon mình từng ăn, nhưng sau khi đọc xong quyển Tony Buổi Sáng thì suy nghĩ đã thay đổi rất nhiều về vấn đề ăn thịt chó, tuy nhiên cách kể tỉ mỉ về những món ngon thịt chó và cái thú ăn của người dân mà Vũ Bằng đem lại, càng làm mình cảm thấy rất khó xử, đúng là mỗi người một quan điểm. Không sai hẳn mà cung không đúng hẳn, tùy cách nhìn nhận của mỗi người đọc.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/mieng-ngon-ha-noi

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *