Review Sách Hay: Món Lạ Miền Nam

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Món Lạ Miền Nam được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Miếng ngon của miền Nam cũng thành thật như người đàn bà vậy. Ăn một miếng, ngon ngay, nhưng ngon không phải do vị của chính thức ăn, mà là tại xạ và ớt làm nổi vị lên, điểm cho khẩu cái một tơ duyên ấm áp..

5 đánh giá cho Món Lạ Miền Nam

 1. T T Hương Quỳnh Tháng Ba 9, 2019

  Được xem là anh em với “Miếng ngon Hà Nội”, “Món lạ Miền Nam” cũng là những câu chuyện về cuộc sống được nhà văn Vũ Bằng khéo léo lồng ghép vào từng món ăn bằng một cái nhìn chân thật, sống động và đầy cảm xúc. Tuy không sinh ra và lớn lên ở Miền Nam nhưng tác giả vẫn dành cho nơi đây một tình yêu thật mãnh liệt và sâu sắc, điều đó dễ dàng nhìn thấy qua cách ông viết về những trải nghiệm có buồn, có vui và sự thấu hiểu đến bất ngờ dành cho những món ăn đặc sản – những món mà ngay đến người Miền Nam chính gốc cũng chưa chắc đã nếm qua. Trong số đó, có những món khá gần gũi như khô tôm, khô cá, khô mực ,… gắn liền với truyền thuyết về nhân ngư; rồi món tóp mỡ ngào đường “ngon ngàn, ý nhị, đậm đà, bát ngát” và vẻ đẹp toát lên từ sự đảm đang, tần tảo của người phụ nữ. Một số món ăn khác lại khá lạ lùng và có chút đáng sợ với không ít người, đó là cháo cóc, khi ăn vào thì “ăn hương thơm đồng ruộng, ăn… những bản nhạc dân ca, ăn… bao nhiêu cuộc ân tình ‘ra rít’ vào lòng”; là món dơi huyết rất ngon và bổ, trị được nhiều bệnh cùng câu chuyện kỳ lạ về Bạch phu nhân; là món bò kiến thơm ngon, lạ miệng và câu chuyện về ích lợi của giống kiến vàng,… Mỗi một món ăn hay một câu chuyện đều chứa đựng tình yêu và sự gắn bó của tác giả đối với Miền Nam. Qua đó, ta thêm hiểu và cũng thêm phần yêu quý đối với mảnh đất quê hương mộc mạc nhưng rất đỗi chân thành này.

 2. Nguyễn Vân Tháng Ba 9, 2019

  Giống như món ngon miền bắc, Vũ Bằng viết về những món ăn của người dân miền Nam Bộ vừa ngon mà vừa giản dị, thấm đượm thêm những câu chuyện đi kèm với chúng, và cái tình cảm con người dành cho nhau qua những món ăn. rất bình dị, cây từ phòng khoáng, không cầu kì đúng như tính cách của người dân Nam Bộ. Đọc cuốn sách này xong bên cạnh đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi, mới thấy được thiên nhiên Miền Nam trù phú đến dường nào. Thịt rùa, baba, lươn, các món vùng sông nước miêu tả vô cùng sống động, phục tài của Tác giả Vũ Bằng lắm.

 3. Trần Kim Nhung Tháng Ba 9, 2019

  Quyển sách này thật đặc biệt. Nó không phải là một quyển sách dạy nấu ăn như ta lầm tưởng khi đọc qua tựa đề, mà là sách nói về ẩm thực nhưng lại lồng trong đó là lòng yêu quê hương, yêu những con người mộc mạc chân tình. Qua ngòi bút của tác giả, những món ăn được làm ra đều thật là ngon, vì đó là cả tấm lòng người nấu đều gửi trọn trong đó, làm những món lạ đó bỗng trở nên thật quen thuộc, làm ấm lòng du khách thưởng thức. Mà phải nhìn nhận một điều là tác giả đã khéo chọn những chi tiết rất độc đáo, đặc trưng của từng món lạ làm chúng ta khi đọc xong đều rất ấn tượng và muốn nếm thử liền. Dù tác giả cuốn sách này là người Hà Nội nhưng khi đọc ta lại thấy giọng văn rất mộc mạc, chân thật rất thích hợp để viết về miền Nam. Tôi tin rằng ai đọc qua sách này đều cảm thấy thêm yêu mến miền Nam với những món ăn thật lạ lẫm, kỳ cục nhưng đong đầy tình người.

 4. Dung Nguyen Phuong Tháng Ba 9, 2019

  Đọc xong thì đúng là món lạ miền Nam thiệt. Sách làm phong phú thêm kiến thức không chỉ về món ăn mà còn về cách thức chế biến. Tuy nhiên, sách mang tính chất là tác phẩm văn học nhiều hơn. Tình cảm của tác giả được mô tả khá nhiều qua những trang viết về món ăn. Đối với bản thân mình, cuốn sách không đặc sắc lắm, bởi vì mình thích cách viết về ẩm thực của tác giả Giáng Uyên hay Dương Thụy nhiều hơn. Một điều làm mình ngạc nhiên là tác giả là người Bắc, lấy vợ miền Nam chứ không phải là một người Nam, nhưng cách dùng từ trong sách khá là gần gũi với phong cách một nhà văn Nam Bộ. Mình cho sách này 3 sao.

 5. Trang Vũ Tháng Ba 9, 2019

  Bởi Vũ Bằng không phải con dân miền Nam, nên với ông món miền Nam là lạ, chứ không phải là ngon như Hà Nội. Phải nói là ông đặt tên tác phẩm đúng qúa. Không phải là người tinh tường món miền Nam thì sao mà có thể đánh gía ngon dở. Thôi thì ta nói về khoản lạ vậy, mà cái chính ăn không chỉ bằng miệng, mà còn phải dùng lòng để cảm.
  Ui chao! Cả cuốn sách nào đâu chỉ có nói về 8 món chính như tựa đề mỗi chương. Đọc sách, theo ông tám chuyện Đông Tây, hàng lô lốc món ngon được mô tả hồn nhiên mà chân chất, duyên cực, đến cái bao tử cũng xót xa, len lét nuốt nước bọt tới mấy lần.
  Đọc xong, càng thấy yêu sao cái mảnh đất của những con người thiệt là “thực thà như đếm, yêu ai thì lộ liễu,…”

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/mon-la-mien-nam

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *