Review Sách Hay: Nhật Bản Duy Tân 30 Năm

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Nhật Bản Duy Tân 30 Năm được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Cuốn sách văn học sử Nhật Bản này sẽ cho độc giả một cái nhìn toàn vẹn về một cường quốc nhỏ bé về địa lý nhưng đã đạt được những thành tựu thần kỳ về văn hóa – chính trị – xã hội.

6 đánh giá cho Nhật Bản Duy Tân 30 Năm

 1. Trung Hiếu Tháng Tư 1, 2019

  Khi nói về Nhật Bản, chúng ta thường dành một sự kính trọng, ngưỡng mộ lẫn nể sợ, bởi sự tiên phong và kiên quyết của người Nhật Bản. Nhật Bản luôn có một tinh thần quốc dân, được khích lệ từ thời Minh Trị (Meiji) bởi nhà tư tưởng hàng đầu Fukuzawa Yukichi. Thời đó, các tác phẩm khai sáng phương Tây đã được giới thiệu, người ta đọc và sôi nổi thảo luận những Voltaire, Rousseau, Adam Smith, Hebert Spencer, Charles Darwin. Dân số Nhật là 35 triệu (thế kỉ XIX) mà các sách bán chạy nhất không dưới 3 triệu. Đọc sử Nhật Bản, dù là thời Meiji hay những biến cố gần đây cũng giúp ta thêm hiểu vì sao đất nước này lại thành công, và để lại bài học để ta suy ngẫm và hoàn thiện mình.

 2. Nguyễn Huế Tháng Tư 1, 2019

  Lịch sử vẫn là một môn học “ám ảnh” với nhiều học sinh sinh viên chúng mình. Nhớ lại hồi đi học, mình luôn phải vật lộn nhớ các mốc lịch sử, nguyên nhân diễn biến kết quả cuộc hiến này cuộc chiến kia. Thật rất khó. Nhưng sau khi biết về Nhật Bản, bị mê hoặc bởi vẻ đẹp, nếp sống, văn hóa, nhất là các món ăn và những bộ anime của họ thì lại muốn tìm hiểu về lịch sử ấy.

  Mình ấn tượng nhất là những anh hùng samurai và truyền thống sùng bái thần linh của họ. Samurai ( có quyển ” Shogun cuối cùng” ) tuyệt đối trung thành, thiên khiết thanh bạch, như thể là superman trong mắt các bạn nhỏ ấy. Còn truyền thống sùng bái thần linh của họ, tuy cũng giống nhiều tâm linh các nước khác nhưng họ không thiên về “xin ban phước, cầu mong an lành” như ở mình, họ tín ngưỡng thần linh ở nếp sống sinh hoạt hằng ngày, như thể đã đi sâu vào tiềm thức họ, để sống trong sạch, nghĩ về những điều tốt đẹp, nhất là việc giữ nhà cửa, đường xá, mọi nơi luôn sạch sẽ trong lành. Xem nhiều anime sẽ rõ.

  Cuộc duy tân ấy thật vĩ đại, Thiên Hoàng Minh Trị vô cùng tài ba, anh minh mới có thể đưa Nước Nhật vươn lên mạnh mẽ nhanh chóng đến thế. Ngưỡng mộ Nhật Bản quá.

 3. Thạch Công Tháng Tư 1, 2019

  Ở Việt Nam, số đầu sách viết về lịch sử Nhật Bản mà mình tiếp cận được thì không nhiều, đặc biệt là về thời kỳ Duy Tân càng ít hơn. Tính ra mình chỉ thấy cuốn Nhật Bản Cận Đại của Vĩnh Sính và thêm là quyển này của Đào Trinh Nhất. Nhật Bản Cận Đại thì nghiêng về lý giải các biến cố cũng như các luồng tư tưởng xuyên suốt từ thời Mạc Phủ cho đến thế chiến luôn, quyển Nhật Bản Duy Tân này thì xoáy sâu vào thời kỳ Nhật Bản chuyển mình hơn, cho nên có thể xem là chi tiết và đầy đủ về thời đại đầy sóng gió này ở Nhật. Sách lý giải khá đầy đủ, cặn kẽ, nêu lên một số cách nhìn khác lạ, tuy có cái hơi chủ quan nhưng vẫn rất đáng để tham khảo.

 4. Thanh Đồng Tháng Tư 1, 2019

  Sách có ý nghĩa với những ai quan tâm tìm hiểu về nước Nhật. Mặc dù được viết cách đây gần một thế kỷ nhưng vẫn cung cấp cho người đọc những cái nhìn cơ bản về quá trình duy tân của nước Nhật.
  Cuốn sách phần nào lý giải được nguyên nhân vì sao nước Nhật từ cuối thế kỷ XIX với những điều kiện kinh tế – xã hội gần giống với Việt Nam thời đó lại có thể chuyển mình một cách nhanh chóng đến vậy. Đồng thời, qua cuốn sách, ta cũng có thể hiểu được vì sao nước Nhật lại có thể vươn lên mạnh mẽ sau những đống đổ nát từ quá khứ, như sau khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai hay gần đây nhất là thảm họa sóng thần năm 2013, Là bài học cho Việt Nam ngày hôm nay.

 5. Đại Lợi Tháng Tư 1, 2019

  Mọi người trên thế giới này ai mà không biết đến đất nước mặt trời mọc này,đó là Nhật Bản,một quốc gia luôn hứng chịu những thiên tai của thiên nhiên,nhưng họ chưa bao giờ chịu đâu hàng…Quyển sách cũng đủ nói lên tất cả cái bản tính của con người Nhật Bản..họ luôn cải cách luôn tìm cho đất nước con người của họ một hướng đi mới..Chúng ta học lịch sử cũng từng nghe đến hai từ Duy Tân – Minh Trị…cải cách Duy Tân đã đem lại cho Nhật Bản một bước tiến thần kì,mà các nước phương Tây đều ao ước..Một quyển sách thật ý nghĩa..những bạn trẻ nước ta cần học hỏi thêm nhiều những cái hay của họ,để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

 6. David Trần Tháng Tư 1, 2019

  Nếu ai có lòng yêu nước nồng nàn và có ý chí muốn xây dựng đất nước giàu mạnh, hẳn người đó không nên bỏ qua cuốn sách này. Ngoài việc kể về quá trình duy tân tự cường của nước Nhật Bản, mà quá đó, cụ Đào còn muốn kích thích tinh thần duy tân tự lực đó của con người Việt Nam. Đọc xong quyển sách này, mình càng cảm thấy khâm phục con người Nhật Bản, nó kể về khoảng lịch sử kiến quốc của nước Nhật, tinh thần kiến quốc đó đã ảnh hưởng đến các chí sĩ yêu nước Việt Nam thời đó như cụ Phan Bội Châu chẳng hạn, và tinh thần đó vẫn còn có giá trị cho đến ngày nay. Tuy nước ta đã mở cửa Đổi Mới từ năm 1986 đến nay, nhưng quả thật so với người Nhật, chúng ta vẫn còn chậm chạp lắm, Nhật Bản đã vươn mình trở thành một trong những nền kinh tế lớn thuộc thế giới thứ Nhất, trong khi Việt Nam vẫn lẹt đẹt theo sau, là một nước có mức thu nhập trung bình thấp.Đọc sách này, nó tiếp cho chúng ta thêm nghị lực để dám vươn mình , mà có lẽ đó cũng là dụng ý của cụ Đào khi bác viết cuốn sách này vậy, cuốn sách đã được Viết khá lâu (hơn nửa thế kỉ) nhưng niềm mong mỏi của tác giả cũng như của mọi con người Việt vẫn chưa thực hiện được.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/nhat-ban-duy-tan-30-nam

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận