Review Sách Hay: Những Ngọn Nến Cháy Tàn

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Những Ngọn Nến Cháy Tàn được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Những ngọn nến cháy tàn” là cuốn truyện khi đã bắt đầu đọc thì khó lòng dứt ra được. Nó lôi cuốn không chỉ ở sự sang trọng trong cách hành văn và sự chính xác của cách diễn tả cảm xúc như đã nói trên, mà còn bởi hiểu biết sâu sắc của tác giả về các miền đất khác nhau trên thế giới. Dễ hiểu tại sao sách được chào đón nồng nhiệt như vậy ở châu Âu…

2 đánh giá cho Những Ngọn Nến Cháy Tàn

 1. Cơm Nắm Tháng Hai 16, 2019

  Đọc xong, nhìn dòng chữ ở trang bìa mà thấy chúng như đang cháy.

  Nửa đầu cuốn sách là hồi tưởng của nhân vật chính về quá khứ. Nửa sau là một cuộc hội thoại gần như độc thoại giữa ông với người bạn cũ sau 41 năm xa cách. Cuốn sách viết về tình yêu, sự bội phản và báo thù.

  “…một con người không nhất thiết mắc tội nặng nhất khi giơ súng lên giết người. Tội ác có trước lúc đó, tội ác là chủ ý.”

  “Lòng chung thuỷ là gì? Ta chờ mong gì ở người ta yêu? Ở tuổi già tôi suy nghĩ về điều này rất nhiều. Phải chăng lòng chung thuỷ là sự ích kỷ ghê gớm, sự ích kỷ và hợm hĩnh, cũng như phần lớn tính cách và nhu cầu của con người? Và nếu như trong cái bẫy tinh tế của lòng chung thuỷ người ấy không thể hạnh phúc, liệu ta có yêu người mà ta đòi hỏi lòng chung thuỷ? Và nếu ta không yêu người kia theo cách có thể làm cho nàng hạnh phúc, liệu chúng ta có quyền đòi hỏi lòng chung thuỷ hay đức hi sinh? Bây giờ khi gần cuối cuộc đời, nếu có ai hỏi, tôi không dám trả lời dứt khoát những câu hỏi trên, như bốn mươi mốt năm về trước.”

  Những cảm xúc, những câu hỏi làm con người trăn trở cả đời, rốt cuộc có được trả lời? Hay mọi sự đau khổ đều không nặng hay nhẹ mà chỉ có tự thân ta gắn sức nặng hay nhẹ cho chúng?

  Mình nghĩ những người đọc với lòng hứng khởi và tò mò sẽ khó mà kiên nhẫn với tác phẩm này – một cuốn sách được viết bằng giọng kể chậm rãi của người già, một cuốn sách mà người đọc khó có thể đánh giá nó là hay hay dở mà chỉ có thể nói họ thích hay không – mà điều này lại phụ thuộc khá nhiều vào trải nghiệm sống của mỗi người.

  #Mía

 2. Nguyen Van Tu Tháng Hai 16, 2019

  “Tác phẩm “Những ngọn nến cháy tàn” của Márai Sándor được xuất bản lần đầu tiên năm 1942. Từ đó tới nay, cuốn tiểu thuyết này đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới, được chuyển thể kịch bản đưa lên sân khấu ở nhiều nước và dựng thành phim. Tác phẩm là một trong những cuốn sách được đọc nhiều nhất tại Hungary và nhiều nước phương Tây. Đơn cử một ví dụ: tại Ý, tháng 4-1998 tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên, đến tháng Chạp đã được tái bản đến lần thứ 10, tới năm 2005 đã được tái bản 35 lần với số đầu sách bán ra lên tới 350.000 cuốn.

  Đây là câu chuyện về tình bạn, tình yêu, lòng chung thủy và sự phản bội, được tác giả thuật lại với một bút pháp mang hơi hướng cổ điển, ngắn gọn, sâu sắc, nhưng cũng hết sức hấp dẫn.

  Bối cảnh thời đại của câu chuyện là giai đoạn thịnh trị của Nền Quân chủ Áo – Hung, không gian câu chuyện chủ yếu là thành Viên – kinh đô của Nền Quân chủ – và vùng đất Hungary ngày nay.

  Chuyện kể về hai người bạn già, quen biết, kết thân với nhau từ tuổi niên thiếu, nay gặp lại sau hơn bốn chục năm xa cách. Một đêm, bên ánh nến, họ đã trò chuyện với nhau tới sáng, cùng nhớ lại những kỷ niệm từ thời trai trẻ tới lúc một trong hai người bỏ xứ ra đi. Trong quá khứ được làm sống lại, một người trở thành phạm nhân, người kia ở cương vị kẻ phán xét. Một người trước khi bỏ ra đi đã phản bội – thậm chí còn suýt giết chết bạn -, quyến rũ vợ bạn, làm tan nát cuộc đời bạn, người bạn mà một thời họ coi nhau như anh em.

  Trong đêm trò chuyện, khi cả hai đã ngoài tuổi bảy mươi, họ đã nói với nhau tất cả, đặng tìm thấy sự thật, cũng là cách rũ bỏ mọi ân oán cuộc đời trước khi thanh thản về cõi vĩnh hằng.

  Song bi kịch tình bạn của họ không chỉ do sai lầm, yếu đuối nhất thời của con người, nó còn báo hiệu sự rạn vỡ của những giá trị đạo đức truyền thống.

  Đó là ý nghĩa sâu xa của tác phẩm.”

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/nhung-ngon-nen-chay-tan

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *