Review Sách Hay: Sự Minh Định Của Địa Lý

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Sự Minh Định Của Địa Lý được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Cuốn sách này đã tạo cớ để mở ra một cánh cửa cho sự phê phán. Phần cuối công trình có nội dung gây tranh cãi nhiều nhất, rất điển hình cho một dạng suy lý về địa chính trị. Nó được đón nhận rất khác nhau.

1 đánh giá cho Sự Minh Định Của Địa Lý

 1. Huy Hùng Tháng Tư 1, 2019

  Tại sao châu Phi lại quá nghèo?
  Tại sao Trung Quốc lại quan trọng hơn Brazil?
  Tại sao Mỹ và Anh lại có thể bênh vực cho tự do?
  …cùng rất nhiều những câu hỏi hấp dẫn và quan trọng khác liên quan đến địa chính trị thế giới, được chuyên gia Robert D. Kaplan trình bày một cách sâu sắc trong “Sự minh định của địa lý”.

  Đây là một cuốn sách hay và đáng đọc về chủ đề địa chính trị.
  Mở đầu, người đọc sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cụm từ khó, những câu văn dài 5 – 10 dòng có kích thước tương đương một đoạn văn ngắn. Chỉ một chút không tập trung thôi là bạn có thể bị trượt khỏi ý tứ của câu văn ấy, hệ quả là lại phải cất công đọc lại.

  Khá giống với cảm nhận khi đọc những tiểu thuyết bom tấn của tác giả Dan Brown, như “Mật mã Davinci” hoặc “Thiên thần và ác quỷ”, “Sự minh định của địa lý” đem lại cho tôi cảm giác thực sự phấn khích, một cơ hội để ôn lại, kiểm chứng và mở rộng vốn kiến thức địa lý, lịch sử đã nhiều phần cũ kỹ bụi bặm, lâu ngày không đụng đến của mình. Với những tiểu thuyết của Dan Brown, mạch truyện được xây dựng trên nền không gian địa lý của một vài quốc gia châu Âu, tập trung vào giai đoạn lịch sử những thế kỷ từ 14 – 18. Nhưng khi qua Kaplan, chiều kích địa lý sẽ là toàn bộ trái đất, với dòng thời gian trải dài hàng nghìn năm, từ những nền văn minh lớn đầu tiên của loài người cho đến những sự kiện của thế giới hiện đại cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Qua từng trang sách, nhận thức và hiểu biết của người đọc về thế giới này sẽ trở nên phong phú và thực tiễn hơn, hình thành những tri thức địa chính trị thường thức để chúng ta có thể nắm bắt và hiểu một cách khái lược những sự kiện đã qua, những diễn biến thời sự hiện nay và đôi khi là mạnh dạn tự đưa ra lý giải cá nhân cho câu hỏi tại sao thế giới lại đang vận hành như vậy.

  Luận điểm xuyên suốt cuốn sách là: địa chính trị là sự ảnh hưởng của hoàn cảnh địa lý tới động cơ sinh tồn và phát triển của loài người. Tác giả đã nêu bật vai trò nền tảng của địa lý trong cuộc đấu tranh bất tận về quyền lực trên toàn thế giới, qua đó gián tiếp đưa ra những gợi ý giúp chúng ta hiểu được vị thế chính trị của đất nước mình. Việt Nam là một nước lớn hay nhỏ, và những tiêu chí nào để xem xét điều này? Một điều thú vị: trong công trình nghiên cứu này, Kaplan đã gọi Việt Nam là quốc gia trung bình, xếp cùng loại với Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ… Có lẽ, dân số lớn, tài nguyên phong phú, cùng với vị trí địa lý mà nhiều quốc gia khác mơ ước là những lợi thế không thể chối cãi của quốc gia này. Thế giới nhìn thấy tiềm năng của Việt Nam rất nhiều, còn không biết Việt Nam thì thế nào…

  Những vùng địa lý lớn khác được tác giả tập trung phân tích bao gồm châu Âu, Nga, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, trung Á, thế giới Ả Rập, bắc Phi. Chương cuối cùng được dành để nói về Mỹ, Mexico, những vấn đề giữ hai quốc gia này, xuất phát từ trong lịch sử và đang kéo dài nhức nhối đến hiện tại. Đọc đến đây, tôi thấy tự cười mình một chút vì đã hơi vội vàng phản đối tư tưởng cực đoan của ngài Donald Trump trong đợt bầu cử Tổng thống năm 2016. Hồi ấy, tôi cũng thấy ghét ông này, nghiêng về phe những người ủng hộ bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, ông Trump có cái lý của mình, và hiện tại ông ấy đang là Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

  Tóm lại, “Sự minh định của địa lý” là cuốn sách dễ gây được sự tò mò và chú ý ngay từ tiêu đề, một công trình nghiên cứu nghiêm túc với lối viết trí tuệ và sắc sảo. Giá trị mà nó mang lại cho người đọc là không thể phủ nhận. Tác phẩm rất đáng để nghiền ngẫm.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/su-minh-dinh-cua-dia-ly

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận