Review Sách Hay: Thành Phố Hoang Vắng

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Thành Phố Hoang Vắng được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

Quý Hoàng có lỗi không khi số phận đã nhẫn tâm đẩy gia đình anh vào cảnh éo le, và giờ đây chính hoàn cảnh đấy là cái cớ để người khác sỉ nhục? Mẹ Thái Hồng có lỗi không khi bà nhẫn tâm chia tách tình yêu của con gái mình, nhưng bởi bà đã nhìn thấy trước một tương lai với chồng chất gánh nặng chuẩn bị đổ lên vai con gái mình?

5 đánh giá cho Thành Phố Hoang Vắng

 1. Trần Thị Mỹ Thương Tháng Hai 16, 2019

  Tôi biết đến Thi Định Nhu qua Tam mê hệ liệt và không mấy ấn tượng lắm với tác giả này. Đến khi đọc Thành phố hoang vắng thì tôi hoàn toàn bị tác giả đánh gục. Khoan nói đến cốt truyện hay văn phong, tôi ngưỡng mộ tác giả với kiến thức sâu rộng, cách đưa tri thức vào trang sách lại không quá phô trương, không theo kiểu tác giả khoe khoang kiến thức. Còn cốt truyện thì khá hay, cách viết của tác giả không theo kiểu bi lụy nhưng lại làm cho tôi cảm thấy xót xa. Bởi vì những gì Thi Định Nhu kể, không là câu chuyện tình lãng mạn, ngọt ngào, trong truyện là cả một hiện thực gai góc, đâm chọt vào đáy lòng độc giả. Thái Hồng và Quý Hoàng, một cô gái thành thị, và một chàng trai quê ở nông thôn, cả hai người thực ra chẳng có gì quá đặc biệt như trong các tiểu thuyết ngôn tình khác. Quý Hoàng gia cảnh nghèo, không có vẻ bề ngoài sáng chói, lại còn bị hen suyễn, hoàn toàn khác biệt với hình tượng soái ca trong lòng các thiếu nữ. Thái Hồng nhan sắc bình thường, gia cảnh bình thường, không theo kiểu nữ chính ngây thơ hay cá tính gì gì đấy. Hai người họ yêu nhau, đến với nhau như theo lẽ tự nhiên. Thế nhưng mọi thứ lại không hề suôn sẻ, bởi vì hiện thực cuộc đời, hay đúng hơn là vì Thái Hồng có một người mẹ yêu chủ nghĩa hiện thực. Lý Minh Châu, một người quá thực tế hay đúng hơn là thực dụng, nhưng tôi không trách bà ấy, tôi nghĩ bà ấy cũng là vì con gái mình. Một người phụ nữ sống trong điều kiện khó khăn, hằng ngày phải nai lưng kiếm sống, cố gắng chống lại cuộc đời, hơn ai hết, bà hiểu rõ cuộc đời chông gai cỡ nào, là một người mẹ, bà sợ con gái mình (cho dù là con gái nuôi) khổ sở, bà luôn muốn con gái mình được sống hạnh phúc, điều đó có gì sai. Chỉ có một điều tôi không thích ở Lý Minh Châu là sự ảo tưởng về quá khứ của bà ấy, lúc nào cũng ngày xưa thế này, ngày xưa thế kia, giữa thành phố hiện thực này mà sống như vậy, chẳng tốt chút nào. Bên cạnh hai nhân vật chính, các nhân vật phụ Hàn Thanh, Hạ Phong, Lợi Lợi cũng để lại nhiều cảm xúc. Đọc xong truyện, dư âm để lại trong tôi rất nhiều, tôi không còn nghĩ rằng cuộc đời này màu hồng nữa, có rất nhiều gai trong đời, chúng ta cần phải thật mạnh mẽ, kiên cường để chống chọi lại gai góc cuộc đời.

 2. Phạm Thành Trung Tháng Hai 16, 2019

  “Thành phố hoàng vắng” chính xác là tác phẩm mình thích nhất của nhà văn Thi Định Nhu. Có gì đó rất chân thực, rất tinh tế và sâu lắng trong tác phẩm này. Từng trang văn hiện lên một cách đơn giản, nhẹ nhàng, với những nét chấm phá sống động nhưng đủ để khắc họa tâm lý nhân vật. Ẩn sau vẻ giản dị của con chữ là những tầng sâu cảm xúc khó nắm bắt, chính điều này đã làm nên sức hút lạ kỳ cho tác phẩm này. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh nhiều màu sắc, gần gũi nhưng vẫn đầy ẩn ý về tình yêu, cuộc sống và con người. “Thành phố hoang vắng” thực sự là một tác phẩm không nên bỏ qua.

 3. Phạm Hương Tháng Hai 16, 2019

  Thi định nhu có gì rất mang tính hồi ức mà u tối , thoáng buồn hiện lên trên gương mặt nhân vật , sự lắng đọng trong từng cử chỉ hay lối diễn tả bình thường , đều có kỳ lạ ở trong chính những xuyên lạc , mối quan hệ không mấy được hoàn hảo , sự xuất hiện từ chính trong kẽ hở của nhân vật làm điều quá khứ khó khăn , nam chính có cả lạc quan trong suy nghĩ về nghề nghiệp , viết văn và có tâm hồn nhạy cảm và ngay cả sự nghiêm khắc .

 4. Nguyễn Thị Thục Quyên Tháng Hai 16, 2019

  Thấy tên tác giả Thi Định Nhu + bìa truyện siêu đẹp (nhìn như tranh nghệ thuật ấy), mình đọc truyện này không cần đắn đo. Đọc xong tâm trạng trồi sụt mất mấy ngày luôn. Vẫn giọng văn nhẹ nhàng, hờ hững, nhưng trong Thành phố hoang vắng còn phảng phất nét thê lương, ảm đạm. Thi Định Nhu đã miêu tả thành công sự tương phản giữa hai mặt hào nhoáng và tăm tối của cuộc sống chốn thành phố. Cả câu chuyện là bầu không khí bức bối, không lối thoát của các nhân vật. Tác giả có phần tàn nhẫn với Thái Hồng, khi lần lượt tước đi mất những người cô yêu thương, từ người bạn gái thân thiết, người mẹ luôn quan tâm cô, người bạn tri kỷ của cô. Tôi bị ám ảnh rất lâu khi biết Tô Đông Lâm mất tích, chỉ để lại viên nham thạch như đã hứa với Thái Hồng. Những mất mát ấy quá lớn, khiến cho thành phố của Thái Hồng trở nên hoang vắng, và tình yêu của cô với Quý Hoàng không đủ để lấp đầy khoảng trống tỏng tim.

 5. Nguyễn Hằng Tháng Hai 16, 2019

  Lần đầu tiên đọc chuyện của Thi Đinh Nhu nhưnng mình rất thích bởi chuyện mang cái đó rất cuộc sống, rất chân thực. Tình yêu của Thái hồng và Quý Hoàng không lãng mạn như những câu chuyện trong các tiểu thuyết ngôn tình khác nhưng nó vẫn rất hấp dẫn người đọc. Tác giả mang đến cho người đọc thêm những cách nhìn mới về cuộc sống. Mẹ Thái Hồng tưởng chừng như rất thực dụng, rất tàn nhẫn khi luôn chia cắt tình yêu của con gái nhưng mình lại nghĩ khác đó là xuất phát tình yêu của người mẹ. Không có người mẹ nào muốn con gái mình có cuộc sống nghèo khổ cả, cuộc sống mà luôn phải lo cơm áo gạo tiền, bà không muốn Thái Hồng lại đi vào vết xe đổ của bà. Còn về những nhân vật phụ thì thấy kết thúc danhf cho họ hơi buồn nhưng có lẽ không có cuộc đời nào là hoàn mỹ cả. Nhẹ nhang, sâu lắng nhưng cũng hài hước và thú vị.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/thanh-pho-hoang-vang

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *