Review Sách Hay: Việt Nam Sử Lược

Bài review cuốn sách Review Sách Hay: Việt Nam Sử Lược được Tổng hợp bởi blog ReviewSachHay.com. Hy vọng sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với mình.

“Viết như vậy mới đích thực là nhà Sử học. Có nói có. Không nói không. Sai nói sai. Đúng nói đúng. Dường như mọi diễn biến lịch sử trên đấy nước ta trước thế kỉ 20, tác giả không bỏ sót một sự kiện nào. Minh bạch, mạch lạc, rõ ràng trình ra trên từng dòng, từng trang sách. Tác giả không đứng về một họ chỉ để viết cho dòng họ ấy mà đứng trên cái chung để viết cho độc giả. Quan điểm riêng của người viết là ở phần nhận xét đánh giá và kết luận. Công bằng và khách quan đấy chứ. Điều đó khác với mọi cuốn sử, sách giáo khoa văn sử về sau.”

(Mai Khắc Ứng)

5 đánh giá cho Việt Nam Sử Lược

 1. Hữu Nguyễn Tháng Tư 1, 2019

  Việt Nam sử lược là quyển sách khá hay của học giả Trần Trọng Kim. Quyển sách có thể dùng để tham khảo hay nghiên cứu đều được.
  Về nội dung, Việt Nam sử lược không đào sâu chi tiết về những sự kiện hay con người lịch sử, sách chỉ cung cấp cho người đọc những kiến thức nền tảng hay cái nhìn khái quát về lịch sử Việt Nam từ thời Hồng Bàng đến thời Pháp thuộc. Về hình thức, sách được trình bày theo đề mục rõ ràng, ngắn gọn và văn phong gần gũi, dễ đọc, dễ hiểu. Đọc xong quyển này, mình đảm bảo các bạn có thể dễ dàng nhớ những cột mốc chính trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
  Tóm lại, bạn có thể tìm đọc nếu bạn là học sinh, sinh viên hay là người yêu thích lịch sử, muốn có cái nhìn toàn cảnh về sử Việt. Nếu bạn mới bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam, bạn cũng có thể bắt đầu với quyển sách này.

 2. Diễm Thư Tháng Tư 1, 2019

  Nếu muốn có một cái nhìn bao quát toàn bộ về lịch sử Việt Nam, thì Việt Nam Sử Lược của tác giả Trần Trọng Kim là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tác giả Trần Trọng Kim là một nhà nghiên cứu lịch sử có tiếng của Việt Nam, ông luôn dành hết tâm huyết cho mỗi tác phẩm của mình. Quyển sách là sự kết tinh cả một đời nghiên cứu của ông, nó là một tài liệu tham khảo mẫu mực của hầu hết những người làm nghiên cứu lịch sử. Những giai đoạn lịch sử đều được trình bày rõ ràng, rành mạch, từ thuở còn sơ khai dựng nước đến những khó khăn khi giữ nước khỏi giặc ngoại xâm. Đây xứng đáng là một tác phẩm nên có trong tủ sách của mỗi gia đình người Việt.

 3. Anh Vũ Tháng Tư 1, 2019

  Giọng văn của tác giả Trần Trọng Kim thật sự thì mình không thấu cảm được hết, đọc cuốn sách này để có thể biết thêm nhiều thông tin sử liệu nhưng cách viết cùa người nghiên cứu lịch sử hơi khó phù hợp với người đọc truyện bình thường như mình. Tóm lại nếu muốn biết thêm nhiều thông tin lịch sử ngoài lề thì nên đọc cuốn này và bỏ qua cách viết văn

 4. Dong Tran Tháng Tư 1, 2019

  Quyển “Việt Nam sử lược” này vốn đã được tái bản rất nhiều lần trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, chưa kể các lần tái bản thời Việt Nam cộng hòa (1975 trở về trước), đủ để khẳng định sự yêu thích của các thế hệ độc giả và sự hữu ích của nội dung trong đó. Dù cụ Trần Trọng Kim chỉ khiêm tốn gọi là “sử lược” (giới thiệu sơ lược lịch sử), nhưng lượng thông tin trong đó được xem là đồ sộ và phong phú vào thời điểm sách ra đời cho đến tận ngày hôm nay. Nội dung rất trung thực, không dựa vào huyền sử, cũng không tô vẽ người Việt toàn hay toàn giỏi mà có phân tích cái tốt cái xấu đan xen.
  Riêng về bản in, trước đó đã có nhiều bản in của các nhà xuất bản khác nhau. Về chất lượng thì bản in này tốt hơn cả. Đồng thời giữ lại được các chữ Hán mà chính tác giả đã chua kèm, rất tiện lợi cho các vị nào đi sâu vào nghiên cứu lịch sử nước nhà.

 5. Dieu Linh Tháng Tư 1, 2019

  Cuốn sách của cụ Trần Trọng Kim viết thật tuyệt, cuốn sách viết đầy đủ về lịch sử Việt Nam với nhiều nguồn dẫn chứng chứ không bịa tạc viết sai sự thật như sách sử cộng sản viết. Người Việt nên tìm hiểu khai trí đầu óc chứ đừng để những tư tưởng mị dân cuồng Tàu làm hiểu sai sự thật.

Tham khảo: https://vnwriter.net/book/viet-nam-su-luoc

 

 

————————–

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận