TONY BUỔI SÁNG – TRÊN ĐƯỜNG BĂNG

“ Một ngày của bạn ra sao cả đời sẽ như thế” .Thay đổi bản thân chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì không phải là một con đường dễ đi mà thay vào đó, lại đầy rẫy những khó khăn thách thức mà bạn chính là chìa khóa quyết định tất cả.

Một cô gái ở cái tuổi đôi mươi như tôi luôn mang trong mình sự nhiệt huyết hay cụ thể là hi vọng ở bản thân mình một điều gì đó tốt đẹp hơn trong hiện tại và cả tương lai. Nhưng bạn biết không ? Chúng ta nhận ra sự thay đổi bản thân là quan trọng và rồi “lên hẹn” ngày mai sẽ bắt đầu, sự lầm tưởng này quả thật nghiêm trọng, ngày mai lại trở thành lời hứa của ngày hôm trước, và từng ngày trôi qua, cuộc sống của bạn và tôi vẫn tầm thường vô vị biết mấy…
“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng?
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán? 
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?
….
Trên đường băng sân bay mỗi đời người.
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.
– Trích Trên đường băng
Tôi thấy mình đâu đó hay nói chính xác hơn cuốn sách là hiện thân một phần nào đó con người tôi với năm tháng tuổi trẻ. Một điều thật sự ấn tượng mà tôi nghĩ không chỉ tôi mà rất nhiều độc giả cũng vô cùng tò mò “Tác giả TnBS là ai?”. Tôi, khi đọc xong cuốn sách của mình, cái đọng lại nhiều nhất, lại là những câu chuyện hài hước, dí dỏm, dễ nhớ, dễ tiếp thu,… rất hữu ích với thế hệ trẻ như tôi. Điểm cộng cho sự chân thật và gần gũi nhưng đầy tính nhân văn từ con người, những vùng miền, văn hóa, ngôn ngữ ( “một đời xớ rớ”, “học giùm tui cái”,…) hay hơn cả là cách mỗi cá nhân đối với chính mình và với mọi người xung quanh qua từng câu chuyện. 
Cuộc đời thật sự ngắn ngủi bạn ạ! Một giây phút bạn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống thì đã có hàng triệu người “vượt mặt” bạn rồi. Ngày tôi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại Học, tôi cho mình có đủ tự tin để đối mặt với cuộc sống xa gia đình, rồi ao ước nọ mơ mộng kia nhưng rốt cuộc cũng chỉ là sự tận hưởng cuộc sống mà tôi cho là vô cùng tẻ nhạt hàng tháng trời.… Ấn tượng nhất với tôi là “Chuyện con nghé”. Câu chuyện này đã đánh thức tôi thoát khỏi tư tưởng chung trì trệ ì ạch của tuổi trẻ. Thật ra, mấu chốt vấn đề ở đây là bạn có dám thử hay không. Chung quy lại cũng chỉ một chữ “sợ” . Cái “sợ” chỉ đơn thuần là một cảm giác hay thậm chí là những tưởng tượng rào cản chính bạn mà bạn tự nghĩ ra thôi. “ 
Nhiều bạn trẻ thấy người ta làm thì thích, nhưng tới lượt mình thì sợ. Đi phỏng vấn thì nghĩ chắc rớt. Thấy người ta đi du lịch thì ham nhưng kêu đi thì sợ. Làm cái gì cũng “chắc không được đâu”. Học Anh văn thì mặc định không có khiếu ngoại ngữ…” Thực tế là chẳng có gì xảy ra, tư tưởng chủ bại khiến người ta cứ lần khần, dùng dằng, rối trí. Vấn đề là muốn hay không muốn. NẾU MUỐN, QUYẾT TÂM LÀM. Tôi đã thử và vượt qua “nỗi sợ vu vơ” thật dễ dàng đấy. Ít ra thì tôi cũng đã phá vỡ giới hạn của bản thân mình. Vậy bạn cũng cố lên!.
Bạn có bao giờ để ý văn hóa ứng xử của người Việt Nam chúng ta bị đánh giá là thua kém so với các nước bạn chưa, chẳng hạn như Nhật Bản? Câu chuyện “Người Nhật học hành thế nào?” đã đề cập mọi khía cạnh giải thích lí do vì sao Nhật lại có nền văn hóa và giáo dục tiến bộ đến vậy. Một tiết học môn Đức dục đưa ra những vấn đề tưởng chừng như đơn giản, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại là những câu hỏi hóc búa được xem là phương cách hiệu quả tối ưu để hoàn thiện nhân phẩm, thái độ, lối sống cho mỗi học sinh. Chẳng hạn : “Bạn đã bao giờ ăn cắp và nói dối?”, “Lòng nhân ái là gì?”, “Nếu ra nước ngoài bạn sẽ làm gì để người Nhật chúng ta được tôn trọng?”… hàng ngàn câu hỏi đúc kết bởi một câu nói vô cùng tâm đắc của thầy Fujita: “Bạn không nên tự hào vì bạn là người Nhật, bạn chỉ nên tự hào vì bạn là người tốt.” Đối với cá nhân tôi, đây là những câu hỏi tự nghiệm chính bản thân một cách tích cực và hữu hiệu giúp chúng ta hoàn thiện hơn qua mỗi ngày. Mọi kĩ năng đều có thể đào tạo nhưng đạo đức thì tự mỗi cá nhân phải tích lũy.
Còn vô vàn những câu chuyện bổ ích về triết lí sống, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm ứng xử, kinh nghiệm làm ăn,… mà TnBS muốn truyền đạt cho các thế hệ độc giả. Kỳ vọng của tác giả là chúng ta hãy tự làm chủ chính cuộc đời mình. Mọi xúc cảm, sự thành công hay thất bại đều xuất phát từ nhận thức của mỗi cá nhân. Có vấp ngã, có sai lầm thì mới chứng tỏ sự trưởng thành trong suy nghĩ, ý thức. Từ đó, bạn sẽ biết mình là ai, mục tiêu sống của bạn là gì để sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. 
– Nghiêm Vũ Ý Như – #Trên_đường_băng #TnBS #review #nxbtre
✅ Thông tin chương trình review “SÁCH TRẺ & TÔI”: https://bit.ly/2J1VNcJ

Tham khảo: https://reviewsachhay.com/diem-tin/tony-buoi-sang-tren-duong-bang-33661.html

Bài viết trên blog Review Sách Hay được tổng hợp được nhiều nguồn.
Vui lòng liên hệ nếu như bạn muốn gửi bài cộng tác với chúng tôi hoặc không muốn bài viết của bạn xuất hiện trên blog này.

Viết một bình luận